Nghệ sĩ sẽ kiểm soát bản quyền tốt hơn

Nghệ sĩ sẽ kiểm soát  bản quyền tốt hơn - Ảnh 1.

Ca sĩ Mỹ Tâm- một trong những giọng ca có lượng người nghe nhạc nhiều nhất

Thực tế, với lực lượng dân số trẻ đông đảo, tỉ lệ người dùng internet và tiếp cận công nghệ ngày một tăng (theo thống kê của Cục An toàn thông tin, trực thuộc Bộ Thông tin và  Truyền thông, đến tháng 2-2017, Việt Nam có gần 50 triệu người sử dụng Internet, đạt tỷ lệ trên 53% dân số, cao hơn mức trung bình thế giới là 46,64%. Con số này, đến năm 2020, dự báo sẽ là 80-90% dân số), cộng thêm lượng ca sĩ đông đảo và tần suất ra mắt các sản phẩm âm nhạc dày đặc (hầu như mỗi ngày), thị trường nhạc số tại Việt Nam rất tiềm năng.

Nghệ sĩ sẽ kiểm soát  bản quyền tốt hơn - Ảnh 2.

Người dùng internet ngày càng tăng, việc thu bản quyền là điều tất yếu

Tuy nhiên, thị trường Việt Nam cũng đầy ắp những phức tạp. "Mối bận tâm và đau đầu nhất của nghệ sĩ chính là việc người dùng đã quen nghe/tải nhạc miễn phí. Vậy nên, để có thể tạo nên thói quen sử dụng nhạc trả phí là đều không dễ và cần nhiều thời gian. Bên cạnh đó, các yếu tố khách quan như: thiếu cổng thanh toán, hình thức thanh toán; sự e dè của ca sĩ trong việc lo sợ các đơn vị phát hành sản phẩm không phổ biến rộng rãi tác phẩm khiến bản quyền âm nhạc thực sự trở thành một thách thức không hề nhỏ"- giới nghệ sĩ bày tỏ.

Đây là lý do nhiều đơn vị kinh doanh bản quyền đã ra đời với nhiều hình thức hoạt động đầy sôi động như đại diện cho nghệ sĩ để đàm phán, kí kết bàn giao, thu phí quyền tác giả và quyền liên quan, chuyển trả phí đến đúng ca sĩ, nhạc sĩ. Đồng thời, quảng bá và truyền thông, phân phối các sản phẩm âm nhạc đến gần công chúng hơn. Điều này phần nào thúc đẩy thị trường âm nhạc phát triển hơn, minh bạch hơn, công bằng hơn trong câu chuyện sở hữu bản quyền và truyền thông quảng bá sản phẩm. Tính đến cuối năm 2017, SKY Music đã thực hiện kí kết quyền tác giả, quyền liên quan các sản phẩm Audio, MV với hầu hết các ca sĩ/ nhạc sĩ Việt Nam. Hiện SKY Music đang nắm giữ 60.850 bản ghi có bản quyền và hơn 2.000 hợp đồng kí kết với nghệ sĩ, đối tác khác.  

Nghệ sĩ sẽ kiểm soát  bản quyền tốt hơn - Ảnh 3.

Ca sĩ Hồ Quỳnh Hương

 Trong bối cảnh hoạt động thu phí bản quyền âm nhạc trên phát thanh và truyền hình gặp khó khăn do thiếu công cụ đo lường chính xác về đơn vị sử dụng, công ty AiBiz đã công bố phát triển thành công công nghệ giám sát việc sử dụng âm nhạc trên các kênh truyền hình và radio dựa trên nền tảng mã nguồn mở (Open Source) và công nghệ tự động nhận diện âm thanh (Audio matching). Trong khi đó, mạng quảng cáo Lava Network sử dụng hệ thống loại bỏ click giả, đã thu hút lưu lượng truy cập cao từ nhiều trang web có uy tín.

Bằng việc tạo nên liên minh chuyên nghiệp với sự hỗ trợ lẫn nhau, việc khai thác bản quyền âm nhạc và nội dung số kèm với các ứng dụng quảng cáo trên các kênh liên quan đang gặt hái được những hiệu quả khả thi. Nhạc sĩ Quốc Bảo nói: "đây là xu thế tất yếu và công bằng cho quá trình sáng tạo của nghệ sĩ. Chất xám được trả công chứ không bị đánh cắp như lâu nay".

Nghệ sĩ sẽ kiểm soát  bản quyền tốt hơn - Ảnh 4.

Sơn Tùng M-TP

 Hiện, các công ty kinh doanh bản quyền đang  hướng đến sự tự động hoá quá trình phân phối thông qua ứng dụng, dữ liệu lớn (Big Data), trí tuệ nhân tạo kết hợp cùng cơ sở dữ liệu phân cấp. Vì thế, "chúng tôi đang cố gắng  triển khai bản quyền đến các đơn vị doanh nghiệp sử dụng phát nhạc trực tiếp trong kinh doanh: hệ thống nhà hàng, siêu thị, cafe. Hiện một số đối tác đã ký kết  như: Lotte Mart, Aeon Mall, Cộng Café, Thế giới di động,…"- một công ty kinh doanh bản quyền tiết lộ.

Ngoài ra, các đơn vị cũng cung cấp giải pháp thống kê số liệu trực tiếp đến nghệ sĩ. Với hệ thống này, ca sĩ dễ dàng xem được tình hình sử dụng các sản phẩm âm nhạc của các kênh, đơn vị nào sử dụng, số lượng và hình thức ra sao. Sự mở rộng cho phép đối tác ký kết hợp tác được bổ sung dần vào trong giải pháp nhằm giúp nghệ sĩ nắm được tình hình đón nhận sản phẩm của khán giả.  

Nghệ sĩ sẽ kiểm soát  bản quyền tốt hơn - Ảnh 5.

Ca sĩ Đông Nhi

Đưa việc khái thác sử dụng bản quyền vào khuôn khổ, các công ty đang bắt tay nhau tạo thành một khối thống nhất, nhằm thúc đẩy việc thực hiện bản quyền triệt để. Theo đó, liên minh này gồm có  SKY Music,  Riav, Bến Thành Audio, Phương Nam Phim, Music Faces, Pops Worldwide, Yeah 1, Vega, Wepro,…  Từ đó, tạo lập và bảo vệ một thị trường âm nhạc tôn trọng bản quyền.  

Thùy Trang