Ông Hun Sen muốn lãnh đạo Campuchia "ít nhất 10 năm nữa"

Reuters cho biết tuyên bố trên được ông Hun Sen đưa ra vài tuần sau khi tòa án tối cao Campuchia giải tán đảng đối lập chính trước thềm cuộc bầu cử năm 2018. Theo đó, Đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) bị giải thể vào tháng 11 theo yêu cầu của chính quyền Thủ tướng Hun Sen.

Hôm 27-12, trong cuộc gặp gỡ hàng ngàn công nhân may mặc tại một ngôi chùa ở ngoại ô thủ đô Phnom Penh, Thủ tướng Hun Sen nói rằng ông sẽ ở lại thêm ít nhất 2 nhiệm kỳ nữa và kêu gọi người lao động bỏ phiếu cho Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) của mình.

"Tôi sẽ tiếp tục là thủ tướng được bầu cho 2 nhiệm kỳ, tức là không dưới 10 năm nữa" – ông khẳng định. "Tôi hy vọng mọi người cùng với cha mẹ, ông bà - nếu họ còn sống - và gia đình tiếp tục bỏ phiếu cho CPP vào ngày 29-7-2018".

Ông Hun Sen muốn lãnh đạo Campuchia ít nhất 10 năm nữa - Ảnh 1.

Một nữ công nhân ngành may chụp ảnh với Thủ tướng Hun Sen ở ngoại ô Phnom Penh hôm 8-11. Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, hàng may mặc là chủ lực xuất khẩu ở Campuchia. Trong khi đó, công nhân làm ngành nghề này được xếp vào nhóm chính trị quyền lực. Năm 2016, xuất khẩu hàng may mặc của Campuchia đạt 6,3 tỉ USD và đạt 4,9 tỉ USD trong 7 tháng đầu năm 2017.

Thủ tướng Hun Sen đã cam kết trao nhiều quyền lợi cho công nhân may mặc, bao gồm tặng tiền cho nữ công nhân nếu họ sinh con.

"Mọi người phải nhớ rằng nếu muốn giữ việc làm, mọi người không nên tạo cơ hội cho bất cứ ai - kể cả người Campuchia và người nước ngoài - phá hoại hòa bình" – ông Hun Sen kêu gọi.

Đầu tháng này, các nhà sản xuất lớn dự báo mối lo ngại về tác động của cuộc bầu cử và cạnh tranh từ các đối thủ châu Á sẽ khiến ngành may mặc Campuchia phát triển chậm lại vào năm tới.

Kể từ khi lên nắm quyền, Thủ tướng Hun Sen đã giúp Campuchia tăng trưởng kinh tế nhưng ông cũng bị chỉ trích vì "đàn áp các nhóm xã hội dân sự và phương tiện truyền thông".

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)