Cứ dầm mưa là được vinh danh HLV tiêu biểu: Lỗi tại Facebook?

Cứ dầm mưa là được vinh danh HLV tiêu biểu: Lỗi tại Facebook? - Ảnh 1.

Bỏ phiếu bình chọn kết quả HLV tiêu biểu

Tối 28-12, BTC cuộc bình chọn "VĐV, HLV tiêu biểu, VĐV, HLV thể thao người khuyết tật xuất sắc toàn quốc năm 2017" do Bộ Văn hóa -Thể thao và Du lịch, Tổng cục TDTT, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Ủy ban Olympic Việt Nam và Báo Thể thao Việt Nam phối hợp tổ chức đã công bố một loạt danh hiệu. Trong đó, bất ngờ nhất thuộc về hạng mục HLV tiêu biểu, khi HLV tuyển bóng đá nữ Việt Nam Mai Đức Chung được vinh danh.

Gọi là bất ngờ vì khá lâu rồi, hay nói đúng hơn là kể từ ngày HLV Henrique Calisto được vinh danh HLV tiêu biểu năm 2008, bóng đá Việt Nam thường xuyên vắng mặt ở các cuộc bình chọn danh hiệu có tuổi đời 40 năm này. Thậm chí, năm 2008, HLV Calisto dù vừa cùng tuyển Việt Nam giành chức vô địch AFF Cup, làm nô nức hàng triệu trái tim người hâm mộ nhưng ban đầu, ông còn không có tên trong danh sách đề cử mà BTC lý giải là do điều lệ quy định. Tuy nhiên khi đó, các phóng viên thống nhất bỏ phiếu cho ông thầy người Bồ Đào Nha vì những đóng góp quá lớn cho bóng đá nước nhà.

Cứ dầm mưa là được vinh danh HLV tiêu biểu: Lỗi tại Facebook? - Ảnh 2.

Hình ảnh HLV Mai Đức Chung dầm mưa ở trận tuyển Việt Nam thắng Campuchia 5-0

Trở lại trường hợp HLV Mai Đức Chung, khi kết quả vừa được công bố ông giành chiến thắng, đâu đó vẫn có những vết gợn. Đội tuyển nữ Việt Nam vô địch SEA Games, rõ ràng HLV Mai Đức Chung xứng đáng lọt vào danh sách đề cử, điều đó không phải bàn cãi. Cộng thêm việc ông sẵn sàng làm tạm quyền ở tuyển nam trong thời gian HLV Nguyễn Hữu Thắng từ chức, VFF bận tìm người thương thảo, rõ ràng HLV Mai Đức Chung xứng đáng với danh hiệu "chuyên gia đóng thế". Các phóng viên bỏ phiếu (theo thang điểm) cho ông cũng là điều đương nhiên.

Tuy nhiên, ghi nhận từ những người tham dự cuộc bình chọn cho biết, ngay từ khâu bình chọn đã cho thấy sự hời hợt của BTC khi còn nhiều người thầy, người cô có đóng góp thầm lặng để nhào nặn ra hàng loạt VĐV thể thao xuất sắc cho thể thao Việt Nam trong năm 2017 như HLV Vũ Ngọc Lợi (thầy của VĐV điền kinh Nguyễn Thị Huyền) hay Nguyễn Thị Thanh Hương (HLV của tân nữ hoàng tốc độ Tú Chinh)... đều không được đề cử. Nên nhớ, điền kinh lần đầu tiên vượt qua Thái Lan trên bảng xếp hạng huy chương SEA Games, công lớn như vậy, mà cả hai người thầy đều bị lãng quên, phải đến khi phóng viên dự bình bầu lên tiếng mới bổ sung.

Cứ dầm mưa là được vinh danh HLV tiêu biểu: Lỗi tại Facebook? - Ảnh 3.

HLV Thanh Hương, người thầy tận tụy của gương mặt trẻ ấn tượng Tú Chinh, lại không được BTC đưa vào danh sách đề cử

Cần nhắc lại, trong một năm mà bóng đá Việt Nam chỉ có duy nhất dấu ấn ở cấp độ đội tuyển nữ, HLV Mai Đức Chung chính là điểm sáng. Nhưng điều khiến người hâm mộ nhắc tên ông nhiều nhất trên mạng xã hội Facebook, không phải vì chiến công với bóng đá nữ mà là hình ảnh ở tuổi 70, ông vẫn đứng dầm mưa chỉ đạo tuyển Việt Nam ở trận gặp Campuchia trên sân Mỹ Đình. 

Có người nói bình luận chính hình ảnh gây xúc động đó đã giúp HLV Mai Đức Chung cứu điểm bóng đá Việt, đồng thời cộng điểm cho ông trong từng phiếu bầu so. So với những người thầy khác, HLV Mai Đức Chung chưa chắc xứng đáng hơn, nhưng trên Facebook, ông chắc chắn không có đối thủ!

Anh Dũng - Ảnh: Quang Liêm - Nguyễn Hưởng