Hậu Giang có tân Bí thư Tỉnh ủy

"Ngày 1-1-2018 mới tới thời điểm nghỉ hưu của tôi. Tuy nhiên, do hôm đó nghỉ Tết Dương lịch nên lễ công bố quyết định được tổ chức hôm nay" – ông Chánh cho biết.

Hậu Giang có tân Bí thư Tỉnh ủy - Ảnh 1.

Ông Trần Công Chánh chính thức nghỉ hưu trước tuổi từ ngày hôm nay

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngay từ đầu nhiệm kỳ giữ chức Bí thư Tỉnh ủy, ông Chánh đã có ý định xin nghỉ vì tuổi đã lớn, không thể làm trọn nhiệm kỳ. Hơn nữa, ông muốn nghỉ để những cán bộ trẻ có năng lực, trình độ giữ chức vụ này sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, khi lãnh đạo của trung ương quan tâm và khuyến khích làm thêm thời gian nữa để góp phần phát triển tỉnh nhà nên ông Chánh tiếp tục.

Hậu Giang có tân Bí thư Tỉnh ủy - Ảnh 2.

Trên tấm danh thiếp của mình, ông Trần Công Chánh "tiếp thị" những loại cây trồng, vật nuôi chủ lực của tỉnh Hậu Giang

Đại hội Đảng bộ của tỉnh lần thứ XIII, ông Chánh tiếp tục được tín nhiệm giữ chức Bí thư Tỉnh ủy. Với sự tín nhiệm này, bản thân ông Chánh nhận thấy mình phải có trách nhiệm cống hiến thêm nữa cho sự phát triển của một tỉnh nghèo như Hậu Giang. Tuy nhiên, cuối năm 2016, vì lý do gia đình nên ông Chánh đã làm đơn xin nghỉ hưu sớm nhưng lãnh đạo trung ương động viên ông làm thêm thời gian nữa.

Vài tháng gần đây, vì lý do sức khỏe nên ông Chánh một lần nữa viết đơn xin nghỉ hưu sớm. "Tôi xin nghỉ để có thời gian đi điều trị bệnh theo chỉ dẫn của bác sĩ. Việc giải quyết cho nghỉ lúc nào thì thuộc thẩm quyền của Bộ Chính trị và Ban Bí thư" – ông Chánh cho biết.

Ông Trần Công Chánh sinh ngày 10-4-1959 tại xã Đông Phước A, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang. Trước khi giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang vào tháng 10-2015, ông Chánh từng trải qua các chức vụ, như: Chính ủy Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hậu Giang (từ tháng 7-2004 đến tháng 5-2010); Phó Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang (từ tháng 6 đến tháng 12-2010); Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang (tháng 12-2010 đến tháng 10-2015).

Ông Chánh được nhiều người dân Hậu Giang yêu mến bởi sự quan tâm, gần gũi và… rất nông dân khi tiếp xúc với người dân. Thậm chí, trên tấm danh thiếp của mình, ông Chánh còn tranh thủ "tiếp thị" những sản phẩm nông nghiệp tiêu biển của tỉnh Hậu Giang, như: Khóm, mía, bưởi Năm Roi, cá thác lác…

Ngày 15-11, Tỉnh ủy Hậu Giang tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt để lấy ý kiến nhân sự cho chức danh Bí thư Tỉnh ủy để chuẩn bị thay thế ông Chánh. Có 3 người được giới thiệu nhân sự cho chức danh Bí thư Tỉnh ủy, gồm: ông Huỳnh Thanh Tạo, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Lữ Văn Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Đồng Văn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh. Kết quả, 91/91 cán bộ chủ chốt của tỉnh Hậu Giang đồng ý giới thiệu ông Lữ Văn Hùng giữ chức danh Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang.

Hậu Giang có tân Bí thư Tỉnh ủy - Ảnh 3.

Ông Lữ Văn Hùng (giữa) và ông Trần Công Chánh (trái)

Sau hội nghị lấy ý kiến cán bộ chủ chốt, Tỉnh ủy Hậu Giang cũng tiến hành họp Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh để lấy phiếu tín nhiệm giới thiệu ông Lữ Văn Hùng cho chức danh Bí thư Tỉnh ủy.

Cũng tại buổi lễ công bố quyết định nghỉ hưu của ông Chánh vào sáng nay, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hậu Giang đã thực hiện bầu Bí thư Tỉnh ủy sau khi ông Trần Công Chánh về hưu. Kết quả, 49/49 Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tham gia bỏ phiếu đã đồng ý bầu ông Lữ Văn Hùng giữ chức Bí thư Tỉnh ủy, nhiệm kỳ 2015-2020.

Trước đó, tại phiên họp ngày 22-12, Bộ Chính trị đã có ý kiến phân công, giới thiệu ông Lữ Văn Hùng để bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang, nhiệm kỳ 2015-2020.

Ông Lữ Văn Hùng sinh ngày 1-1-1963.

Tin - ảnh: CÔNG TUẤN - CA LINH