Thổ Nhĩ Kỳ mượn tiền Nga mua tên lửa phòng không S-400

Reuters đưa tin thỏa thuận trên có giá trị lên tới 2,5 tỉ USD và có hiệu lực trong hơn một năm. Trong thông báo đưa ra vào tối 29-12 (giờ địa phương), Tổng cục Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ (SSM) nói Moscow sẽ cung cấp 4 khẩu đội tên lửa phòng không S-400 cho Ankara bắt đầu từ tháng 3-2020.

Ông Sergei Chemezov, người đứng đầu tập đoàn Rostec của Nga, cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thanh toán trước 45% giá trị hợp đồng rồi mượn tiền của Nga để chi trả số còn lại. Tờ Hurriyet dẫn lời Tổng thống Tayyip Erdogan nói: "Chúng tôi sẽ mượn tiền rúp chứ không phải USD". 

Ankara mua S-400 để tăng cường khả năng phòng thủ khi phải đối mặt với những đe dọa đến từ lực lượng người Kurd, các tay súng Hồi giáo trong nước và những cuộc xung đột dọc biên giới với Syria và Iraq. 

Thổ Nhĩ Kỳ mượn tiền Nga mua tên lửa phòng không S-400 - Ảnh 1.

Hệ thống S-400 của Nga. Ảnh: Reuters

Động thái mới nhất của Thổ Nhĩ Kỳ khiến các nước thành viên của NATO bày tỏ sự lo lắng vì hệ thống phòng thủ tên lửa này không tương thích với hệ thống quân sự của khối đồng minh.  

Theo quy định của NATO, các nước thành viên phải sử dụng các loại vũ khí được sản xuất riêng để đảm bảo sự phối hợp giữa chúng. 

Trước đó, các quan chức NATO đã cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về những hậu quả chưa được xác định nếu mua S-400 nhưng Tổng thống Erdogan khẳng định quan hệ giữa nước này với NATO vẫn tốt đẹp.

Quan hệ giữa Moscow và Ankara từng trở nên xấu đi vào năm 2015 sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ chiến đấu cơ Nga được cho là bay vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, đến nay quan hệ 2 nước đã được hàn gắn dù hai bên ủng hộ các phe khác nhau trong cuộc chiến Syria. 

Bảo Hạnh (Theo Reuters)