Ukraine: Bắt cóc con tin đòi tiền chuộc bằng… bitcoin

Công ty chuyên giao dịch tiền ảo EXMO Finance (đăng ký tại Anh) xác nhận chuyên gia phân tích hàng đầu của công ty này, Pavel Lerner, đã bị bắt cóc hôm 26-12.

Trang tin địa phương Strana.ua cho biết ông Pavel bị 6 người đàn ông vũ trang mặc đồ đen bắt giữ và áp giải lên một chiếc xe buýt cỡ nhỏ.

Cảnh sát Kiev sau đó mở cuộc điều tra hình sự về việc một người đàn ông (chính là ông Pavel) bị bắt cóc ở huyện Obolon.

Ukraine: Bắt cóc con tin đòi tiền chuộc bằng… bitcoin - Ảnh 1.

Anh Pavel Lerner. Ảnh: FACEBOOK

Cố vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine Arsen Avakov, ông Anton Gerashchenko, trả lời Reuters qua điện thoại: "Đây là trường hợp trao đổi con tin liên quan đến bitcoin đầu tiên ở Ukraine".

Không rõ ai đã trả tiền chuộc. Do công việc của Lerner tại EXMO không tiếp xúc với bộ phận quản lý tài sản của khách hàng nên bộ phận này vẫn hoạt động bình thường, theo tuyên bố của công ty.

"Vào thời điểm này, Pavel an toàn và không có tổn thương nào về thể chất. Tuy nhiên, anh ấy đang ở trong trạng thái căng thẳng, vì vậy anh ấy sẽ không đưa ra bất kỳ bình luận ​​chính thức nào trong những ngày tới" – đại diện EXMO cho biết thêm.

Theo trang web của công ty, EXMO có 900.000 người sử dụng tính đến tháng 12-2017. "Chúng tôi muốn lưu ý rằng câu chuyện về việc bắt cóc anh Pavel làm dấy lên những tin đồn có thể làm xáo trộn cuộc điều tra chính thức" – EXMO cảnh báo, đồng thời thừa nhận công ty này vừa hứng chịu một cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DOS) hôm 28-12.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)