Sắp giã biệt đội Quân đoàn 4

Hai năm trước, Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam đã ban hành chủ trương về quản lý các đơn vị thể thao quân đội, theo đó, tất cả sẽ phải cải tổ hoạt động theo hướng xã hội hóa, chủ động nguồn ngân sách và kinh phí để tồn tại kể từ đầu năm 2016. Đội bóng chuyền Quân khu 5 không đáp ứng được các tiêu chí này, đành ngậm ngùi "đi tiên phong" trong việc tự giải thể vào cuối năm 2015.

Đội Quân đoàn 4 cũng không là ngoại lệ nhưng vào giờ chót, Quân đoàn 4 được "giải cứu" nhờ hợp đồng tài trợ dài hạn trị giá 5 tỉ đồng/năm từ Tổng Công ty Becamex IDC. Nguồn kinh phí hào phóng này đã đưa đội bóng có phiên hiệu mới Becamex Quân Đoàn 4 trở lại đường đua, xếp hạng 5 ở mùa giải 2016 với lối chơi đầy khởi sắc. Tiếp tục giữ chân được chủ công Đặng Long Kiếm, Lê Thành Hạc, chuyền hai Trần Phương, lại chiêu mộ thành công phụ công hàng đầu Nguyễn Hoàng Thương, đội bóng của HLV kỳ cựu Trần Minh Khang vào đến bán kết mùa giải 2017 và trước đó giành được ngôi á quân Cúp Hùng Vương.

Sắp giã biệt đội Quân đoàn 4 - Ảnh 1.

Nhiều VĐV của đội Quân đoàn 4 đang đứng trước ngã rẽ quan trọng của sự nghiệp

Giờ đây, chủ trương ngày nào được siết chặt hơn mà theo những người am hiểu bóng chuyền, chỉ có hai đội nam Thể Công và nữ Thông tin Liên Việt Post Bank được giữ lại, đầu tư mạnh để làm tròn trách nhiệm với bóng chuyền nước nhà cũng như gánh vác nhiều nhiệm vụ chính trị quan trọng khác của ngành. Với những ê-kíp còn lại, các VĐV là quân nhân tại ngũ sẽ phải phục viên hoặc xuất ngũ để có thể tiếp tục chơi bóng chuyền.

Quân đoàn 4 có đến 8 sĩ quan đang là thành viên đội bóng và theo thông tin ban đầu, chưa ai rời bỏ môi trường quân đội để phiêu lưu với thể thao, một khi tuổi đời ngày càng lớn, không dễ kiếm được một đội bóng để đầu quân với mức thu nhập đủ lo cho chuyện sinh kế gia đình. Những VĐV còn lại được chiêu mộ từ nhiều địa phương nên đang phân vân trước ngã ba đường. Phụ công Nguyễn Hoàng Thương sắp mãn hợp đồng 1 năm nên sẵn sàng dứt áo ra đi và những đồng đội của anh chắc chắn sẽ theo bước.

Thông tin giải thể vẫn chưa chính thức dù dư luận người hâm mộ đã và đang xôn xao xung quanh chuyện Trung tâm TDTT Quân đoàn 4 - đơn vị chủ quản đội bóng chuyền Becamex Quân đoàn 4 - gửi công văn ra Bộ Tổng Tham mưu xin trả đội bóng vì thiếu kinh phí hoạt động. Thực chất, đây chỉ là động tác khéo léo, đánh tiếng trả để không phải buồn đau với việc phải tự giải thể trong thời gian ngắn sắp tới.

Thành lập từ ngày 20-7-1975, đội bóng chuyền Quân đoàn 4 là nơi sản sinh nhiều thế hệ HLV, VĐV tên tuổi như Lương Khương Thượng, Nguyễn Thành Lâm, Phan Phước Điền, Trần Minh Khang, Đào Ngọc Chánh, Lê Văn Thành, Phạm Chiến Thắng, Trần Duy Khánh, Đặng Long Kiếm…, từng 6 lần đoạt danh hiệu vô địch quốc gia. Nếu vì bất cứ lý do nào đó mà đội bóng này không còn tồn tại, sẽ là điều đáng tiếc đối với phong trào bóng chuyền cũng như với tình cảm yêu mến của người hâm mộ cả nước. 

Bài và ảnh: Đào Tùng