Mỹ bắt "Hoàng tử Nigeria" dụ dỗ chuyển tiền thừa kế cho hàng trăm người

Michael Neu, 67 tuổi, đã bị bắt giam vào tuần này theo sau cuộc điều tra 18 tháng của Đơn vị Cảnh sát Tài chính thuộc Sở Cảnh sát Slidell, Mỹ.

Tên này bị cáo buộc 269 tội danh liên quan đến lừa đảo và rửa tiền. Hắn ta còn bị nghi là đã thành lập hàng trăm e-mail để thực hiện chiêu trò gian lận thư phổ biến. Theo đó, hắn tự xưng là Hoàng tử Nigeria hay người đại diện của họ, gửi e-mail cho các nạn nhân và yêu cầu họ cung cấp thông tin tài chính cá nhân để nhận được khối tài sản thừa kế khổng lồ mà họ không hề hay biết.

Mỹ bắt Hoàng tử Nigeria dụ dỗ chuyển tiền thừa kế cho hàng trăm người - Ảnh 1.

Michael Neu, 67 tuổi. Ảnh: RT

"Chiêu trò lừa đảo e-mail được thực hiện bằng cách kể chuyện thuyết phục, ngôn từ lịch sự và lời hứa hẹn về các khoản tiền khổng lồ. Nhiều người sẽ bật cười vì nghĩ rằng chiêu trò này không lừa được ai. Tuy nhiên, giới chức thực thi pháp luật cho biết tổng thiệt hại hàng năm từ chiêu trò này lên đến hàng triệu USD" - Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ cho biết.

Cuộc điều tra nhằm vào Michael Neu vẫn đang tiếp diễn và giới chức trách ngày càng phát hiện ra nhiều tình tiết phức tạp, liên quan đến nhiều đối tượng lừa đảo quốc tế.

Trong bối cảnh ngày càng có nhiều người sập bẫy, cảnh sát trưởng Slidell – ông Randy Fandal, kêu gọi mọi người đề cao cảnh giác.

"Nếu bạn nhận được lời đề nghị tuyệt vời đến mức khó tin, hãy cẩn thận. Đừng cung cấp thông tin cá nhân qua điện thoại, email…hay chuyển tiền cho người lạ. 99,9% là lừa đảo" – ông Fandal khẳng định.

Cao Lực (Theo RT)