Xây dựng hạ tầng giao thông hiện đại

Theo Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM, thực trạng giao thông tại TP còn tồn tại nhiều bất cập nên ngoài việc phát triển hạ tầng theo quy hoạch, TP đã xác định đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại trong quản lý và điều hành giao thông.

Xây dựng hạ tầng giao thông hiện đại - Ảnh 1.

Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn giám sát tình hình giao thông trực tuyến qua hệ thống camera

Từ năm 2011, đường Võ Văn Kiệt - hầm vượt sông Sài Gòn - Mai Chí Thọ được đưa vào khai thác và đây là bước tiếp theo trong việc triển khai hệ thống giám sát, điều khiển giao thông thông minh. Hệ thống nhận diện biển số xe vi phạm, phát hiện phương tiện vượt quá tốc độ lắp đặt ở khu vực đường hầm sông Sài Gòn cũng đã được triển khai, góp phần hạn chế nhiều hành vi vi phạm giao thông tại trục đường trên so với trước.

Trong việc triển khai chương trình giảm ùn tắc giai đoạn 2011-2015, TP HCM tiếp tục tập trung đầu tư hệ thống camera giao thông, các bảng thông tin giao thông điện tử... Việc này đã mang lại nhiều hiệu quả, giúp người dân nắm bắt kịp thời tình hình giao thông, lựa chọn lộ trình phù hợp. Ngoài ra, theo Sở GTVT TP HCM, một số dự án khác cũng đã được thí điểm ứng dụng công nghệ hiện đại như đo đếm lượng xe 2 bánh, phần mềm mô phỏng phục vụ công tác tổ chức giao thông đô thị, phát triển giải pháp bản đồ số, thí điểm giải pháp thu phí tự động ETC... Những giải pháp này được xem là tiền đề để phát triển hệ thống giao thông thông minh trên địa bàn TP HCM trong thời gian tới.

Trong lộ trình và mô hình phát triển trung tâm điều hành giao thông thông minh, Sở GTVT cho biết sẽ thực hiện trong 2 giai đoạn. Cụ thể, từ nay tới năm 2020, sẽ cơ bản hoàn thành Trung tâm Giám sát và Điều khiển giao thông ở khu vực trung tâm. Mục tiêu nhằm kiểm soát giao thông trên các tuyến đường chính với các chức năng như điều khiển đèn tín hiệu, giám sát, cung cấp thông tin giao thông và hỗ trợ xử lý vi phạm. Còn giai đoạn sau năm 2020, sẽ tập trung hoàn thành trung tâm điều hành giao thông với quy mô toàn TP để quản lý chung và kết nối với những mô hình riêng lẻ.

Còn với tình hình hiện nay, Sở GTVT cho biết đang tiếp tục khai thác cổng thông tin giao thông trực tuyến, xử lý xe quá tải qua hệ thống kiểm soát tải trọng xe tự động cũng như phát triển giải pháp thanh toán điện tử trong lĩnh vực giao thông đường bộ... Riêng cổng thông tin giao thông điện tử trực tuyến của TP, hiện cung cấp những thông tin về tình hình giao thông cho người dân theo thời gian thực, đã giúp cải thiện ùn tắc giao thông ở một số khu vực.

Theo ông Lê Minh Triết, Giám đốc Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn, tính đến ngày 18-12-2017, đã có hơn 91.000 lượt tải ứng dụng cổng thông tin giao thông với khoảng 1,8 triệu lượt người sử dụng. Các chức năng mới sẽ được bổ sung như hoàn thiện tính năng cung cấp streaming camera tại một số khu vực trọng điểm: cao tốc, sân bay… bổ sung các công cụ tương tác, trao đổi giữa người dân và đơn vị quản lý. 

Bài và ảnh: GIA MINH