Ngày đầu đi bộ sai luật có thể bị phạt tù: Tiện là sang, thích là qua

Ghi nhận ở Hà Nội ngày 1-1-2018, ở hầu hết các tuyến phố, ý thức tham gia giao thông của người đi bộ chưa cao, tình trạng tùy hứng, tiện điểm nào thì sang đường điểm đó diễn ra phổ biến từ người lớn đến trẻ em.

Ở những khu vực như các trường đại học, cầu vượt, các bến xe bus, tình trạng này diễn ra thường xuyên và phổ biến, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm rình rập cho người tham gia giao thông.

Bộ Luật Hình sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 1-1-2018) quy định về tội "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" không còn bó hẹp trong phạm vi những người sử dụng phương tiện tham gia giao thông mà còn được mở rộng đối tượng tham gia gồm cả người đi bộ. Cụ thể, nếu người đi bộ băng qua đường (là nguyên nhân chính) dẫn đến tai nạn giao thông gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng theo khoản 3, điều 260 Bộ Luật Hình sự 2015 thì có thể đối diện với việc bị phạt tù cao nhất là 15 năm.

Nhiều người vẫn tỏ ra bất ngờ hoặc thờ ơ với quy định này mặc cho trước đó nhiều trường hợp đã bị xử lí.

Đầu năm 2016, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội đã ra quân xử phạt người đi bộ vi phạm giao thông trên toàn TP, đặc biệt tại một số quận trung tâm như Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa… Thời điểm đó, nhiều người đi bộ bất ngờ bị xử phạt hành chính với 2 lỗi chính: Đi không đúng phần vạch sơn dành riêng cho người đi bộ và đi đúng vạch sơn nhưng không đúng hiệu lệnh đèn giao thông. Nhiều người thừa nhận không có thói quen chấp hành luật giao thông khi đi bộ, sẵn sàng đi xuống lòng đường nếu thông thoáng. Việc xử phạt thời điểm đó chỉ như "muối bỏ bể" khi tình trạng người đi bộ vi phạm giao thông xảy ra nhan nhản khắp TP Hà Nội. Sau 2 năm, luật mới có hiệu lực với chế tài nghiêm khắc, song nhận thức và ý thức của đa số người dân vẫn chưa có nhiều chuyển biến.

Một số hình ảnh Báo Người Lao Động ghi nhận trên các tuyến phố trong nội thành Hà Nội ngày 1-1-2018 là ngày đầu tiên Bộ Luật Hình sự 2015 quy định về tội "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" có hiệu lực:

Ngày đầu người đi bộ sai luật có thể bị phạt tù đến 15 năm - Ảnh 1.

Bên cạnh những người sang đường đúng luật...

Ngày đầu người đi bộ sai luật có thể bị phạt tù đến 15 năm - Ảnh 2.

Ngày đầu người đi bộ sai luật có thể bị phạt tù đến 15 năm - Ảnh 3.

Ngày đầu người đi bộ sai luật có thể bị phạt tù đến 15 năm - Ảnh 4.

Ngày đầu người đi bộ sai luật có thể bị phạt tù đến 15 năm - Ảnh 5.

Ngày đầu người đi bộ sai luật có thể bị phạt tù đến 15 năm - Ảnh 6.

Vẫn còn nhiều người tiện chỗ nào là sang đường chỗ đó

Ngày đầu người đi bộ sai luật có thể bị phạt tù đến 15 năm - Ảnh 7.

Ngày đầu người đi bộ sai luật có thể bị phạt tù đến 15 năm - Ảnh 8.

Ngày đầu người đi bộ sai luật có thể bị phạt tù đến 15 năm - Ảnh 9.

Ngày đầu người đi bộ sai luật có thể bị phạt tù đến 15 năm - Ảnh 10.

Ngày đầu người đi bộ sai luật có thể bị phạt tù đến 15 năm - Ảnh 11.

Cả người lớn và trẻ em

Ngày đầu người đi bộ sai luật có thể bị phạt tù đến 15 năm - Ảnh 12.

Thậm chí vừa qua đường sai luật vừa đeo tai nghe

Phóng sự ảnh: Huy Thanh