Trung Quốc đầu tư 1 tỉ USD vào Sri Lanka

Reuters dẫn lời Bộ trưởng Phát triển khu vực Sri Lanka Champika Ranawaka hôm 2-1 cho biết dự án Port City của Công ty Xây dựng Truyền thông Trung Quốc (CCCC, công ty mẹ của CHEC), bắt đầu vào cuối năm 2016. Đây là một phần của kế hoạch đầy tham vọng của Bắc Kinh trong việc tạo ra "Con đường tơ lụa" hiện đại trên khắp châu Á.

"Nó sẽ là một phần của thành phố tài chính mới. Số tiền đầu tư là 1 tỉ USD và chúng tôi hy vọng sẽ ký thỏa thuận trong tháng này tại Bắc Kinh" – Bộ trưởng Ranawaka nói với các phóng viên khi đi cùng Thủ tướng Ranil Wickremesinghe trong chuyến thăm dự án Port City ở thủ đô Colombo.

Trung Quốc đầu tư 1 tỉ USD vào Sri Lanka - Ảnh 1.

Công trường xây dựng dự án Port City. Ảnh: REUTERS

Các quan chức CHEC không bình luận về thông tin nói trên, trong khi chính phủ Sri Lanka đang chuẩn bị ban hành luật với các ưu đãi về thuế nhằm thu hút đầu tư.

Khoảng 60% diện tích dự án sẽ được khai thác từ biển, gần với cảng chính và công viên Galle Face Green lịch sử. Phần còn lại dự kiến được khai thác vào tháng 6-2019.

Đối với dự án tổng thể, Sri Lanka lên kế hoạch đầu tư 13 tỉ USD vào nhà ở, bến du thuyền, cơ sở y tế, trường học và hạ tầng khác trong vòng 30 năm tới. ​​Dự án có thể tạo ra hơn 83.000 việc làm.

Hiện Trung Quốc đặt mục tiêu gia tăng ảnh hưởng của mình ở Ấn Độ Dương. Thỏa thuận nói trên được thực hiện sau khi Bắc Kinh đầu tư 1,4 tỉ USD để phát triển thành phố tài chính quốc tế Colombo có vị trí chiến lược bên cạnh cảng chính của Sri Lanka - cảng container nước sâu duy nhất trong khu vực.

Dự án gây tranh cãi được thông qua sau chuyến thăm Colombo của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi năm 2014 nhưng bị chính quyền mới lên nắm quyền vào tháng 1-2015 ở Sri Lanka đình chỉ.


Phạm Nghĩa (Theo Reuters)