Bảng xếp hạng Billboard xuất hiện tại Việt Nam

Trang thông tin này đưa ra thông báo: "Kênh thông tin âm nhạc uy tín hàng đầu thế giới sắp đổ bộ đến Việt Nam. Cùng chờ đợi những điều tuyệt vời mới cho nền âm nhạc nước nhà trong năm 2018 nhé!". Thực tế, đây không phải là lời đồn khi trong buổi họp báo giới thiệu chương trình biểu diễn Lễ hội New Year’s Countdown Lights 2018 - Đại tiệc Ánh sáng với sự xuất hiện của ca sĩ Apl de Ap (thành viên nhóm nhạc Black Eyed Peas đình đám), đơn vị sản xuất chương trình Amberston (là công ty của ca sĩ - nhạc sĩ Thanh Bùi) đã xác nhận thông tin này là chính xác.

Bảng xếp hạng Billboard xuất hiện tại Việt Nam - Ảnh 1.

Là tạp chí âm nhạc hằng tuần uy tín của Mỹ, Billboard đóng vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp âm nhạc của Mỹ và thế giới. Hot 100 và Billboard 200 là 2 bảng xếp hạng single (ca khúc đơn) và album đình đám của Billboard. Thậm chí ca khúc, album dẫn đầu bảng xếp hạng âm nhạc Billboard có giá trị uy tín đến mức nó phần nào thể hiện đẳng cấp của chính nghệ sĩ. Những cái tên thuộc hạng mục Nghệ sĩ mới được Billboard liệt kê luôn trở thành ngôi sao sáng của thị trường âm nhạc. Điều đó không có nghĩa Billboard có sự dự đoán chuẩn xác nhưng những đánh giá, nhận định của Billboard luôn được công chúng yêu nhạc tin tưởng. Đó chính là lý do giải thưởng âm nhạc Billboard còn mang tính định hướng cho xu hướng phát triển của thị trường âm nhạc.

Tuy vậy, những điều này được xác định ở thị trường thế giới. Sự xuất hiện của Billboard Việt Nam đang khiến nhiều người bỡ ngỡ, phần lớn vì chưa hiểu rõ vai trò và vị trí của đơn vị này sẽ có ảnh hưởng ra sao tới ngành công nghiệp âm nhạc ở Việt Nam. Thị trường âm nhạc Việt đa phần chịu ảnh hưởng rất lớn từ thị hiếu thẩm mỹ của công chúng, rất khác so với thị trường âm nhạc thế giới ở cả nghệ sĩ (tài năng đích thực) và cả văn hóa thưởng thức âm nhạc của công chúng. Chưa kể ca sĩ Việt cũng nhiều chiêu trò, đủ để phù phép cho vị trí sản phẩm âm nhạc của mình thay vì để mọi thứ diễn ra tự nhiên như các bảng xếp hạng âm nhạc thế giới.

Dù vậy, sự xuất hiện của bảng xếp hạng âm nhạc Billboard tại Việt Nam cũng phần nào làm cho sự cạnh tranh của nhạc Việt thêm sắc màu và thú vị.

Thùy Trang