Ông Trump cắt đứt quan hệ với cựu chiến lược gia Bannon

Trước đây, Tổng thống Trump vẫn giữ liên lạc với cựu chiến lược gia sau khi sa thải ông này hồi tháng 8. Tuy nhiên, hiện quan hệ của họ có lẽ đã chấm dứt sau tuyên bố đầy lạnh lùng của ông chủ Nhà Trắng: "Steve Bannon không hề liên quan gì đến tôi hay chức tổng thống của tôi. Khi bị sa thải, ông ta không chỉ bị mất việc mà còn mất trí nữa".

"Giờ đây khi chỉ còn 1 mình, Steve đang nhận ra rằng việc chiến thắng không hề dễ dàng giống như những gì tôi đã thể hiện. Steve hầu như không liên quan đến chiến thắng lịch sử của chúng tôi... Tuy nhiên, ông ta là người chịu trách nhiệm cho việc mất một ghế thượng nghị sĩ tại bang Alabama, vị trí mà đảng Cộng hòa đã giữ hơn 30 năm" - ông Trump nói thêm.

Nguyên nhân của sự chia rẽ là do trong các đoạn trích từ cuốn sách "Fire and Fury: Inside the Trump White House" (tạm dịch: Lửa và Cơn thịnh nộ: Bên trong Nhà Trắng của ông Trump) của tác giả Michael Wolff, ông Bannon miêu tả cuộc gặp giữa một nhóm người Nga và các quan chức chiến dịch hàng đầu của ông Trump tại Tháp Trump ở New York vào tháng 6-2016 là "phản nghịch" và "không yêu nước".

Điều quan trọng là cuộc gặp này do con trai ông Trump, Donald Trump Jr., sắp xếp.

Ông Trump cắt đứt quan hệ với cựu chiến lược gia Bannon - Ảnh 1.

Cựu chiến lược gia trưởng Nhà Trắng Steve Bannon. Ảnh: REUTERS

Ngoài ra, cuốn sách còn mô tả chuyện ông Trump bị sốc khi đắc cử trong khi bà Melania Trump thì bật khóc nhưng không phải vì vui mừng.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders gọi cuốn sách của ông Wolff là "rác rưởi". Trong khi đó, phát ngôn viên của đệ nhất phu nhân, bà Stephanie Grisham, nói thêm: "Cuốn sách sẽ được bày bán ở kệ tiểu thuyết hư cấu. Bà Trump ủng hộ quyết định tranh cử của chồng và còn khuyến khích ông ấy làm như vậy. Bà tự tin rằng ông ấy sẽ thắng và rất vui khi điều đó thành sự thật".

Trong chiến dịch tranh cử năm 2016, ông Trump phải dựa phần lớn vào ông Bannon để có các lời khuyên trong nhiều tháng trước khi chiến thắng. Hiện vẫn chưa rõ liệu lần chia rẽ này có khiến ông Bannon trở nên tích cực hơn trong chiến dịch chống lại đảng Cộng hòa và bắt đầu đem ông Trump vào tầm ngắm không.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)