Bị ông Đinh La Thăng "trảm tướng", 2 năm sau được phục chức

HĐQT Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội (HRT) vừa có Quyết định số 289/QĐ-HĐQT về việc tiếp nhận và bổ nhiệm có thời hạn chức vụ tổng giám đốc công ty đối với ông Nguyễn Viết Hiệp, kể từ ngày 1-1-2018. Quyết định do ông Đỗ Văn Hoan, Chủ tịch HĐQT HRT, ký ngày 28-12-2017.

Bị ông Đinh La Thăng trảm tướng, 2 năm sau được phục chức - Ảnh 1.

Bị ông Đinh La Thăng trảm tướng, 2 năm sau được phục chức - Ảnh 2.

Liên quan đến việc mua 164 toa tàu cũ, ông Nguyễn Viết Hiệp (thứ nhất, từ trái sang) từng bị cho thôi chức tổng giám đốc HRT

Ông Nguyễn Viết Hiệp nguyên là Tổng Giám đốc HRT. Sau vụ đề xuất mua 160 toa xe cũ của Cục Đường sắt Côn Minh (Trung Quốc), ngày 3-2-2016, ông Đinh La Thăng, khi đó là Bộ trưởng Giao thông Vận tải (GTVT), đã ký Văn bản số 1484/BGTVT-TCCB về kiểm điểm cán bộ thuộc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) trong việc giao cho các đơn vị đường sắt trực tiếp thương thảo, ký hợp đồng và làm thủ tục mua toa xe đã qua sử dụng của Trung Quốc.

Ông Đinh La Thăng cũng yêu cầu VNR cho ông Nguyễn Viết Hiệp thôi làm người đại diện phần vốn nhà nước tại HRT; chỉ đạo người đại diện phần vốn nhà nước tại công ty này cách chức tổng giám đốc đối với ông Nguyễn Viết Hiệp. Kết cục là ông Hiệp rời ghế tổng giám đốc HRT, bị điều động về làm Trưởng Ban Kế hoạch và Kinh doanh của VNR.

Như vậy, sau gần 2 năm bị "trảm", ông Nguyễn Viết Hiệp đã được bổ nhiệm trở lại vị trí mà ông từng nắm giữ trước đó.

Ông Đoàn Duy Hoạch, Phó Tổng Giám đốc VNR, giải thích việc bổ nhiệm ông Hiệp giữ chức vụ tổng giám đốc HRT căn cứ vào công tác quy hoạch cán bộ và năng lực cán bộ. "Việc bổ nhiệm này thuộc thẩm quyền của HĐTV và Ban Thường vụ VNR cũng như HĐQT HRT" - ông Hoạch nói.

Bình luận về vụ việc nêu trên, TS Nguyễn Xuân Thủy, nguyên Giám đốc NXB Giao thông Vận tải, nhấn mạnh việc đề bạt, bổ nhiệm cán bộ hiện nay rất tùy tiện, có nơi chỉ theo nhóm, theo lợi ích, làm vừa lòng nhau là chính.

Với cán bộ đã bị mất chức mà đưa lại vị trí cũ, TS Thủy cho rằng phải làm rõ vì sao trước đây mất chức, bây giờ do sự phấn đấu đặc biệt, có thành tích hiệu quả thế nào mà được đưa lên. "Còn không chứng minh được thì chứng tỏ việc bổ nhiệm rất tùy tiện" - ông Thủy bày tỏ.

Bài và ảnh: Văn Duẩn