Đổi mới, sáng tạo trong công tác chăm lo, bảo vệ người lao động

LĐLĐ TP HCM sáng 6-1 đã tổng kết phong trào CNVC-LĐ và hoạt động Công đoàn (CĐ) TP năm 2017. Tham dự có ông Bùi Văn Cường, Chủ tịchTổng LĐLĐ Việt Nam; bà Võ Thị Dung, Phó bí thư Thành ủy TP HCM; ông Đặng Ngọc Tùng, nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; bà Thân Thị Thư, Trưởng ban Tuyên Giáo Thành ủy TP; bà Nguyễn Thị Lệ, Trưởng ban Dân Vận Thành ủy cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể cùng hơn 500 cán bộ CĐ TP.

Đổi mới, sáng tạo trong công tác chăm lo, bảo vệ người lao động - Ảnh 1.

Thường trực LĐLĐ TP HCM nhận cờ thi đua xuất sắc của Tổng LĐLĐ Việt Nam

Điểm lại những thành quả đã đạt được của tổ chức CĐ TP trong một năm qua, LĐLĐ TP cho biết năm 2017 là "Năm vì lợi ích đoàn viên", do đó, công tác chăm lo cho đoàn viên, CNVC-LĐ đã được tập trung mở rộng cả về cả nội dung, đối tượng. Nhiều mô hình, hoạt động hỗ trợ CNVC-LĐ, nhất là CNVC-LĐ khó khăn được phát huy. Điển hình như Chương trình "Tết sum vầy": được triển khai đồng bộ ở cả ba cấp CĐ, với 1.438 chương trình được tổ chức bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng tại các doanh nghiệp (DN). Nhiều CĐ cấp trên cơ sở đã đến tận các khu nhà trọ, khu lưu trú CN, kết hợp tổ chức họp mặt CN ở lại TP với các chương trình  họp mặt đón xuân, hội thi, hội xuân. Tổng kinh phí tổ chức chương trình "Tết sum vầy" cấp cơ sở và cấp trên cơ sở là 111,008 tỷ đồng, trong đó DN hỗ trợ 96,468 tỷ đồng, CĐ vận động chủ nhà trọ tạo điều kiện tổ chức và hỗ trợ 475,3 triệu đồng, CĐ cơ sở và CĐ cấp trên cơ sở hỗ trợ 15,527 tỷ đồng.

Chương trình "Tấm vé nghĩa tình" năm 2017 đã vận động 1.014 DN (tăng 485 DN so với năm 2016) hỗ trợ trao tặng vé xe cho 50.080 CN về quê đón Tết (tăng 30,2% so với số vé xe năm 2016), với tổng số tiền 31,766 tỷ đồng. Cụ thể là: Có 435 DN  phối hợp với CĐ hỗ trợ vé xe cho 16.080 NLĐ với tổng kinh phí 12,667 tỷ đồng. Có 579 DN hỗ trợ vé xe cho 34.000 CN về quê bằng các hình thức như: tổ chức chuyến xe đưa và đón CN về quê đón Tết, hỗ trợ từ 50% đến 100% tiền vé cho CN về quê, tổng kinh phí hỗ trợ là 19,098 tỷ đồng. 

 Đặc biệt, "Tháng CN " năm 2017 gắn với Tháng hành động Về an toàn vệ sinh lao động với những nội dung mới tặng sổ tiết kiệm cho CN bị tai nạn mất sức lao động; chương trình "Ngày chủ nhật xanh vì an toàn, vệ sinh lao động - vì sức khỏe NLĐ"…

Đổi mới, sáng tạo trong công tác chăm lo, bảo vệ người lao động - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Lệ, Trưởng ban Dân Vận Thành ủy (thứ hai từ trái sang) trao cờ thi đua xuất sắc cho các Công đoàn cấp trên cơ sở

Song song với các hoạt động chăm lo, vai trò của CĐ trong đại diện, bảo vệ đoàn viên và CNLĐ được nâng lên thông qua việc thực hiện quy chế dân chủ, thương lượng, nâng chất thỏa ước lao động tập thể, tham gia kiểm tra, giám sát thực hiện pháp luật lao động, nhất là chế độ, chính sách cho CNLĐ. Đặc biệt, LĐLĐ TP đã phối hợp với TAND TP, BHXH TP tổ chức tập huấn cho cán bộ CĐ về trình tự, thủ tục tố tụng lao động, kỹ năng tham gia tố tụng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động. Qua đó, CĐ đã đại diện 791 NLĐ tham gia tố tụng thành công tại tòa án.

Đổi mới, sáng tạo trong công tác chăm lo, bảo vệ người lao động - Ảnh 3.

Bà Thân Thị Thư, Trưởng ban Tuyên Giáo Thành ủy TP; trao bằng khen cho các đơn vị xuất sắc

Mặt khác, phong trào thi đua yêu nước trong CNVC-LĐ có những chuyển biến quan trọng, CNVC-LĐ có ý thức hơn về việc trui rèn tay nghề, bản lĩnh. Kết quả đã phát huy 7.423 sáng kiến, tiết kiệm 37,5 tỉđồng.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe chia sẻ kinh nghiệm tổ chức thực hiện các mô hình chăm lo hiệu quả, thiết thực của CĐ Công ty TNHH May Mặc Triple Việt Nam; việc tổ chức "Góc sinh hoạt Công nhân" với nhiều hoạt động vui chơi, giải trí cho công nhân. Đặc biệt là kinh nghiệm về khởi kiện doanh nghiệp nợ kinh phí CĐ của LĐLĐ huyện Bình Chánh.

Phát biểu tại hội nghị, ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã biểu dương những nỗ lực đổi mới, sáng tạo của LĐLĐ TP trong công tác chăm lo, bảo vệ đoàn viên, người lao động. "Năm 2018 là năm diễn ra đại hội CĐ cấp trên cơ sở tiến tới đại hội XII CĐ Việt Nam, do đó, LĐLĐ TP HCM cần tập trung cho công tác này. Song song đó, cần tiếp tục đổi mới toàn diện hoạt động CĐ để đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của đoàn viên" - ông Bùi Văn Cường, nhấn mạnh.

Đánh giá cao những kết quả đạt được của tổ chức CĐ TP trong năm 2017, bà Võ Thị Dung, Phó bí thư Thành ủy TP HCM - khẳng định tổ chức CĐ TP luôn tiên phong, chủ động, sáng tạo trong hoạt động để chăm lo tốt cho đoàn viên và NLĐ. "Cuộc sống của NLĐ vẫn còn rất nhiều khó khăn, do vậy tôi mong rằng, trong thời gian tới, tổ chức CĐ TP sẽ đổi mới mạnh mẽ hơn, chăm lo nhiều hơn nữa để cải thiện, nâng cao đời sống NLĐ. Để thực hiện mục tiêu đó, tổ chức CĐ TP cần đánh giá lại các mô hình hoạt động đã và đang diễn ra để chọn lọc những mô hình hay, thiết thực, phù hợp với từng đối tượng. Mặt khác, LĐLĐ TP cũng phải tăng cường giám sát và phản biện đối vớicác chính sách liên quan đến quyền,lợi ích của NLĐ, đồng thời chú trọng hơn nữa công tác phát triển đảng viên xuất thân từ CN trực tiếp sản xuất"- bà Dung lưu ý.

T.Nga Ảnh: VĨNH TÙNG