Sức hút từ hoạt động chăm lo của tổ chức Công đoàn TP HCM

Sáng 6-1, LĐLĐ TP HCM đã tổ chức hội nghị tổng kết phong trào CNVC-LĐ và hoạt động Công đoàn (CĐ) TP năm 2017. Đến tham dự có ông Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; bà Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM; bà Thân Thị Thư, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP; bà Nguyễn Thị Lệ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể và hơn 500 cán bộ CĐ.

Đích đến là đoàn viên và người lao động

Điểm lại những thành quả đã đạt được của tổ chức CĐ TP trong một năm qua, ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP, cho biết năm 2017 được Tổng LĐLĐ Việt Nam xác định là "Năm vì lợi ích đoàn viên", do đó mọi hoạt động của tổ chức CĐ TP đều hướng đến mục tiêu này.

Sức hút từ hoạt động chăm lo của tổ chức Công đoàn TP HCM - Ảnh 1.

Ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam (bìa phải), trao cờ thi đua xuất sắc cho tập thể Thường trực LĐLĐ TP HCM Ảnh: VĨNH TÙNG

Có thể thấy được nỗ lực ấy của tổ chức CĐ TP khi hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên, CNVC-LĐ luôn được ưu tiên hàng đầu, nâng chất, mở rộng cả về nội dung lẫn hình thức. Không chỉ dừng lại ở việc đổi mới các chương trình đã tạo được dấu ấn riêng như "Tấm vé nghĩa tình", "Trái tim nghĩa tình", "Mái ấm CĐ", "Tháng Công nhân (CN)"…, tổ chức CĐ TP còn nỗ lực nghiên cứu, triển khai thực hiện nhiều chương trình, mô hình hoạt động mới nhằm đem lại lợi ích cho đoàn viên. Trong đó phải kể đến việc ký kết hợp tác với nhiều doanh nghiệp (DN) để đưa các dịch vụ, các sản phẩm chất lượng, giá rẻ hơn giá thị trường đến với đoàn viên. Điển hình như chương trình "Gạo sạch cho CN", việc thành lập "siêu thị CĐ" bán hàng ưu đãi cho đoàn viên... Ngoài ra, các hoạt động chăm lo về tinh thần cũng được tổ chức đa dạng hơn với phương châm "hướng về cơ sở" để mọi đoàn viên, CNVC-LĐ được hưởng thụ. Việc tặng hơn 37.000 vé xem các trận đấu giải bóng đá vô địch quốc gia cho đoàn viên trong năm qua chính là một ví dụ cụ thể.

Sức hút từ hoạt động chăm lo của tổ chức Công đoàn TP HCM - Ảnh 2.

Bà Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM, trao bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong năm 2017 Ảnh: VĨNH TÙNG

Luôn nỗ lực sáng tạo để tìm ra những mô hình chăm lo hiệu quả, phù hợp với tình hình mới, điều đó không chỉ được LĐLĐ TP quán triệt trong hoạt động của mình mà còn lan tỏa đến tận cơ sở, làm cho phong trào CNVC-LĐ và hoạt động CĐ trở nên sinh động và gần gũi với tất cả đoàn viên. Điển hình như CĐ Công ty TNHH May mặc Triple Việt Nam (huyện Củ Chi, TP HCM) đã áp dụng ứng dụng hỗ trợ chuyển tiền thông qua hệ thống Bankplus của Viettel để giúp cho người lao động (NLĐ) thuận tiện hơn trong việc gửi tiền về cho gia đình. Chia sẻ kinh nghiệm thực hiện, ông Lê Trần Thanh Hải, Chủ tịch CĐ công ty, cho biết hầu hết CN làm việc tại TP là CN ngoại tỉnh, trong số đó nhiều người còn nặng gánh gia đình. Do đó, việc đầu tiên của họ sau khi nhận lương là nghĩ cách gửi về cho gia đình. Quá trình giao dịch thường là trong giờ hành chính và mất nhiều thời gian nên NLĐ phải xin về sớm. Hiểu được điều đó nên CĐ đã tìm hiểu và biết được phương pháp chuyển tiền đến tận nhà qua Bankplus của Viettel. Lập tức, CĐ đã khảo sát ý kiến CN và mở tài khoản, ký hợp đồng làm điểm chuyển tiền giúp CN. Với cách làm này, CN muốn chuyển tiền chỉ cần đăng ký với CĐ, các thủ tục còn lại CĐ sẽ hỗ trợ, tiền sẽ được chuyển đến tận nhà cho người thân của họ. "Tháng đầu tiên thực hiện, chỉ có 35 người chuyển nhưng sau đó thấy thuận tiện và đáng tin cậy, số CN tham gia tăng dần. Đến nay, mỗi tháng có khoảng 300 người chuyển tiền với số tiền chuyển gần 400 triệu đồng" - ông Hải chia sẻ.

Mô hình "Góc sinh hoạt CN" do LĐLĐ quận 8, TP HCM khởi xướng cũng thể hiện dấu ấn năng động, sáng tạo của tổ chức CĐ TP. Chia sẻ về mô hình này, ông Trần Thanh Thảo, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận 8, cho biết nhu cầu hưởng thụ văn hóa, tinh thần của CN rất lớn song lại thiếu sân chơi dành cho họ. Nắm bắt tâm lý ấy, LĐLĐ quận đã phối hợp với các DN và chủ nhà trọ thành lập các "Góc sinh hoạt CN" ngay tại nhà xưởng hoặc nhà trọ với nhiều phương tiện giải trí như sân bóng chuyền, cầu lông, bóng bàn, cờ vua, tủ sách, báo, dàn karaoke… Nhờ vậy, CN có thêm nhiều cơ hội để xả stress và giao lưu kết bạn. Đây chỉ 2 trong số nhiều mô hình hoạt động hay đã được các cấp CĐ TP triển khai trong năm 2017. Điều đó khẳng định sức sáng tạo và tinh thần tiên phong của tổ chức CĐ TP.

Nâng cao vai trò đại diện

Không ngừng nâng cao vai trò đại diện, xem việc bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của đoàn viên và CN là nhiệm vụ "sống còn", tổ chức CĐ TP liên tục để lại nhiều dấu ấn trong năm 2017. Điều này được thể hiện rõ thông qua việc thực hiện quy chế dân chủ, thương lượng, nâng chất thỏa ước lao động tập thể của CĐ cơ sở và tham gia kiểm tra, giám sát thực hiện pháp luật lao động, nhất là chế độ, chính sách cho CN - lao động của CĐ các cấp.

Ông Nguyễn Thành Đô, Trưởng Ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ TP, cho biết trong năm 2017, CĐ các quận, huyện đã cử cán bộ tham gia thanh tra, kiểm tra tại 700 DN nhằm bảo đảm quyền lợi của CN và chủ động ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật lao động của DN. Cùng với đó, nhằm nâng cao năng lực đại diện CNVC-LĐ tại tòa, LĐLĐ TP đã phối hợp với TAND TP, BHXH TP tổ chức tập huấn cho cán bộ CĐ về trình tự, thủ tục tố tụng lao động, kỹ năng tham gia tố tụng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và NLĐ. Qua đó, CĐ đã đại diện hàng trăm CN tham gia tố tụng thành công tại tòa án. Điển hình như LĐLĐ huyện Hóc Môn đã khởi kiện theo ủy quyền của 9 CN, đòi lại số tiền trên 300 triệu đồng tiền nợ BHXH; LĐLĐ quận Thủ Đức đại diện cho 103 CN khởi kiện đòi nợ lương Công ty TNHH TN Sài Gòn, số tiền đòi được gần 1,2 tỉ đồng hay LĐLĐ huyện Bình Chánh đã khởi kiện 3 DN nợ kinh phí CĐ, đòi lại số tiền hơn 5,2 tỉ đồng...

Chia sẻ kinh nghiệm khởi kiện, ông Nguyễn Văn Chí, Chủ tịch LĐLĐ huyện Bình Chánh, cho biết 3 DN bị khởi kiện trong năm 2017 có quá trình nợ kinh phí CĐ kéo dài, CĐ huyện đã tìm nhiều cách vận động nhưng không hiệu quả. "Khởi kiện là biện pháp cuối cùng để chúng tôi bảo vệ đoàn viên. Quá trình khởi kiện kéo dài nhưng với hồ sơ chặt chẽ cùng sự kiên trì, chúng tôi đã thành công. Với số tiền đòi lại được, rất nhiều CN sẽ được chăm lo tốt hơn" - ông Chí nhấn mạnh.

Phát huy những thành quả đã đạt được trong năm 2017, tại hội nghị, bà Trần Kim Yến, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, đã phát động phong trào thi đua năm 2018. Theo đó, sẽ có 3 đợt thi đua trọng tâm gồm phong trào "Mùa Xuân" với mục tiêu phát huy dân chủ tại nơi làm việc, phong trào "Bàn tay vàng" nhằm khuyến khích CNVC-LĐ rèn luyện tay nghề, thi thợ giỏi và phong trào "Vì người thợ" thi đua hoàn thành vượt mức kế hoạch năm… Bà Yến nhấn mạnh năm 2018 sẽ diễn ra nhiều sự kiện quan trọng với tổ chức CĐ. Đây là năm tiến hành Đại hội CĐ TP, tiến tới Đại hội XII CĐ Việt Nam. Do đó, nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của tổ chức CĐ TP là tập trung chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội CĐ cấp trên cơ sở và Đại hội CĐ TP lần thứ XI (nhiệm kỳ 2018-2023). Qua đó, sẽ bầu chọn những cán bộ CĐ có bản lĩnh chính trị vững vàng, uy tín, để lãnh đạo phong trào CNVC-LĐ và hoạt động CĐ trong điều kiện mới. "Trong xu thế hội nhập ngày càng sâu rộng, CĐ có nhiều cơ hội thuận lợi nhưng cũng không ít thách thức đan xen. Vì vậy, đổi mới toàn diện là yêu cầu cấp bách. Chỉ có như vậy, tổ chức CĐ mới tồn tại được cũng như đáp ứng được nguyện vọng của đoàn viên và xứng đáng với sự tin cậy của họ" - bà Yến nhấn mạnh. 

Ông BÙI VĂN CƯỜNG, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam:

Điểm sáng trong chăm lo, bảo vệ người lao động

Năm 2017 là năm đầu tiên thực hiện Chương trình phúc lợi đoàn viên và được đánh dấu bằng nhiều sự kiện nổi bật của tổ chức CĐ Việt Nam, trong đó có đóng góp rất lớn của tổ chức CĐ và đội ngũ CNVC-LĐ TP HCM. Nhiều mô hình hoạt động hay đã được các cấp CĐ TP triển khai trong năm 2017 và điều đó là minh chứng cho sức sáng tạo và tinh thần tiên phong của tổ chức CĐ ở một TP năng động. Trong thời gian tới, LĐLĐ TP cần tiếp tục phát huy thế mạnh của mình, nâng cao hiệu quả của công tác chăm lo, bảo vệ cho đoàn viên, CNVC-LĐ, xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của đoàn viên.

Năm 2018 cũng là năm tiến hành Đại hội CĐ các cấp tiến tới Đại hội XII CĐ Việt Nam, do đó LĐLĐ TP cần tập trung chỉ đạo đại hội cho CĐ cấp trên cơ sở và tổ chức thành công Đại hội CĐ TP. Tập hợp trí tuệ của đội ngũ CNVC-LĐ nhằm đóng góp hiệu quả, thiết thực cho hoạt động CĐ và phong trào CNVC-LĐ TP đồng thời bầu chọn những cán bộ CĐ thật sự bản lĩnh, xứng đáng.

Bà VÕ THỊ DUNG, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM:

Tăng cường giám sát, phản biện chính sách

Từ những kết quả đạt được đã cho thấy tổ chức CĐ TP luôn chủ động, sáng tạo, đổi mới trong hoạt động để chăm lo tốt cho đoàn viên và NLĐ. Tôi trân trọng và đánh giá cao những nỗ lực ấy của đội ngũ cán bộ CĐ TP.

Cuộc sống của NLĐ vẫn còn rất nhiều khó khăn, do vậy tôi mong rằng trong thời gian tới, tổ chức CĐ TP sẽ đổi mới mạnh mẽ hơn, chăm lo nhiều hơn nữa để cải thiện, nâng cao đời sống NLĐ. Để thực hiện mục tiêu đó, tổ chức CĐ TP cần đánh giá lại các mô hình hoạt động đã và đang diễn ra để chọn lọc những mô hình hay, thiết thực, phù hợp với từng đối tượng. Mặt khác, LĐLĐ TP cũng phải tăng cường giám sát và phản biện đối với các chính sách liên quan đến quyền, lợi ích của NLĐ, đồng thời chú trọng hơn nữa công tác phát triển đảng viên xuất thân từ CN trực tiếp sản xuất.

Cuối cùng, chỉ còn vài tháng nữa, Đại hội CĐ XI TP sẽ diễn ra. Đây là sự kiện quan trọng, do đó LĐLĐ TP cần tập trung cho công tác chuẩn bị đại hội, nhất là công tác nhân sự, làm sao để chọn ra những cán bộ CĐ trưởng thành, có uy tín, có kinh nghiệm và tâm huyết với sự nghiệp xây dựng giai cấp CN Việt Nam.

T.NGA ghi

Phát vay 3.559 tỉ đồng cho 191.461 lượt công nhân nghèo

- Vận động thành lập 1.790 CĐ cơ sở, phát triển 134.276 đoàn viên, nâng tổng số CĐ cơ sở LĐLĐ TP hiện đang quản lý lên 19.759 CĐ cơ sở với 1.365.361 đoàn viên.

- Các cấp CĐ TP đã phối hợp với các đơn vị, DN chăm lo Tết Đinh Dậu 2017 cho CNVC-LĐ với tổng kinh phí trên 329,4 tỉ đồng .

- Tổ chức Tài chính vi mô CEP đã hỗ trợ cho 191.461 lượt CN - lao động nghèo vay vốn tạo thêm việc làm, cải thiện thu nhập với tổng số tiền phát vay 3.559 tỉ đồng.

- Phối hợp tổ chức 7.282 hội thi tay nghề, nâng bậc thợ, qua đó có 10.607 CN - lao động được nâng lương, nâng bậc.

- Qua các phong trào thi đua năm 2017, đội ngũ CNVC-LĐ TP đã thực hiện 7.423 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, tiết kiệm 317,3 tỉ đồng.

- Tổ chức 11.997 cuộc tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho hơn 1 triệu lượt CNVC-LĐ.

THANH NGA