Tiến Minh dìu dắt tuyển thủ trẻ

Thailand Masters - tên gọi đầy đủ là Princess Sirivannavari Thailand Masters - có tổng giá trị tiền thưởng 150.000 USD, nằm trong hệ thống thi đấu của Liên đoàn Cầu lông thế giới. Cựu hạng 5 thế giới Nguyễn Tiến Minh (hiện xếp hạng 55) được miễn vòng đấu loại và sẽ gặp Jason Anthony Ho-Shue (Canada) ở vòng 1 đơn nam. Trong khi đó, Phạm Cao Cường và Lê Đức Phát phải tranh tài từ vòng sơ loại với Phạm Cao Cường được xếp hạt giống số 1.

Có thể nói, dù không còn phong độ đỉnh cao khi đã bước sang tuổi 35 nhưng Tiến Minh vẫn giữ trọn được niềm đam mê với cầu lông. Nỗ lực, ý thức chuyên nghiệp trong sinh hoạt, tập luyện, thi đấu của Tiến Minh là tấm gương để các tay vợt đàn em phấn đấu. Đó là lý do để giới chuyên môn đặt nhiều kỳ vọng nơi Tiến Minh, ngoài việc chọn lọc các giải đấu quốc tế để tham dự trong năm 2018, anh sẽ dành thêm thời gian để đồng hành và dìu dắt Phạm Cao Cường, giúp tay vợt trẻ này trưởng thành hơn, đủ sức gánh vác trọng trách ở cấp độ đội tuyển trong tương lai.

Tiến Minh dìu dắt tuyển thủ trẻ - Ảnh 1.

Phạm Cao Cường cần học hỏi từ đàn anh Tiến Minh Ảnh: QUANG LIÊM

Hiện tại, Cao Cường là tay vợt đơn nam số 2 Việt Nam và xếp hạng 128 thế giới. Mới 21 tuổi, lại sở hữu chiều cao lý tưởng 1,8 m nhưng phong độ thi đấu của Cao Cường lại khá thất thường dù được gia đình và Liên đoàn Cầu lông Việt Nam hỗ trợ, tạo điều kiện để thường xuyên tập huấn tại Indonesia. Cao Cường bước đầu khẳng định được vị trí ở đấu trường quốc nội nhưng tại các giải quốc tế, anh vẫn cần được học hỏi nhiều hơn nữa, nhất là từ người đàn anh thân thiết Tiến Minh.

Trong khi đó, tay vợt 20 tuổi Lê Đức Phát (hạng 151 thế giới) là phát hiện mới của cầu lông Việt Nam với thành tích tốt nhất là ngôi vô địch Giải Cầu lông quốc tế Pakistan mở rộng hồi tháng 11 năm ngoái. Theo nhận xét của Tiến Minh, Cao Cường cùng Đức Phát là 2 tài năng hội tụ nhiều tố chất, hứa hẹn mang về nhiều thành công cho cầu lông Việt Nam ở đấu trường quốc tế.

Cả Cao Cường lẫn Đức Phát đang hướng đến mục tiêu cải thiện vị trí trên bảng xếp hạng cầu lông thế giới (BWF) nhằm đoạt suất tham dự Olympic - nơi đàn anh Tiến Minh từng 3 lần góp mặt.


Anh Dũng