Phiến quân Yemen “bắn hạ chiến đấu cơ Ả Rập Saudi”

Hãng tin AP cho biết Không quân Hoàng gia Ả Rập Saudi thông báo "vụ tai nạn" là do trục trặc kỹ thuật trong khi máy bay tham gia các hoạt động quân sự. Tuy nhiên, kênh truyền hình al-Masirah của phiến quân Yemen đưa tin chiếc Tornado (do Anh chế tạo) "bị bắn rơi" khi đang bay trong không phận Yemen, phía trên tỉnh Saada.

Phiến quân Houthi cho hay chiếc Tornado sau đó rơi xuống bên phía lãnh thổ của Ả Rập Saudi.

Theo một tuyên bố của liên minh do Ả Rập Saudi dẫn đầu tại Yemen, 2 phi công trên máy bay không bị thương và đã được lực lượng trên không và trên bộ giải cứu. Liên minh không nói vụ việc xảy ra ở đâu.

Phiến quân Yemen “bắn hạ chiến đấu cơ Ả Rập Saudi” - Ảnh 1.

Máy bay chiến đấu của Không quân Hoàng gia Ả Rập Saudi. Ảnh: REUTERS

Gần 3 năm kể từ khi Ả Rập Saudi phát động chiến dịch quân sự chống lại quân nổi dậy, nước này và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất đã để mất nhiều chiến đấu cơ và phi công tại Yemen.

Cuộc chiến đã giết chết ít nhất 10.000 người dân Yemen và đẩy hàng triệu người vào cảnh đói kém.

Bất chấp các cuộc không kích dữ dội của liên minh Ả Rập Saudi, quân nổi dậy vẫn tiếp tục kiểm soát thủ đô Sanaa cùng một số khu vực ở phía Bắc Yemen.

Trước đó, hồi tháng 12-2017, liên minh do Ả Rập Saudi dẫn đầu tuyên bố họ đã bắn hạ một tên lửa đạn đạo của phiến quân Houthi nhắm mục tiêu vào thủ đô Riyadh.

Trung tâm Truyền thông Quốc tế (CIC) của chính phủ Ả Rập Saudi viết trên tài khoản Twitter: "Lực lượng liên minh đã đánh chặn một tên lửa của Houthi nhằm vào phía Nam thủ đô Riyadh. Hiện chưa có thương vong nào được báo cáo".

Kênh truyền hình nhà nước Ả Rập Saudi đưa tin không có thiệt hại nào đối với các tòa nhà hoặc cơ sở hạ tầng trong khu vực. Đài al-Arabiya cũng dẫn lời liên minh cho biết họ đã chặn được tên lửa đang bay tới.

Phong trào Houthi xác nhận vụ phóng tên lửa trên mạng xã hội Twitter hôm 19-12 (giờ địa phương). Phát ngôn viên của Houthi Mohammed Abdussalam cho hay tên lửa đạn đạo thuộc loại Volcano H-2, được bắn về phía cung điện al-Yamama.

Phạm Nghĩa (Theo AP, Reuters)