Thủ tướng Thái Lan "nhường" hình nhân bìa cứng tiếp báo giới

"Bất kỳ ai muốn chụp ảnh và có thắc mắc về tình hình chính trị và các cuộc xung đột nóng bỏng, hãy hỏi người này" – Thủ tướng Prayut Chan-o-cha hôm 8-1 vừa nói vừa chỉ vào hình ảnh bằng bìa cứng của ông. Sau đó, Thủ tướng Thái Lan đã vẫy tay tạm biệt và lập tức rời khỏi văn phòng. Động thái trên gây thất vọng đối với các bậc cha mẹ và trẻ em đã đến gặp thủ tướng trước Ngày Trẻ em Thái Lan hôm 13-1.

Không còn sự lựa chọn nào khác, họ thay phiên nhau chụp ảnh với hình bìa cứng Thủ tướng Prayut. Việc đặt những hình ảnh bìa cứng với kích thước người thật của Thủ tướng Prayut - mặc vest, đeo cà vạt và có các cử chỉ khác nhau, từ hình ảnh bắt tay đến ra dấu hiệu "trái tim" - để các vị khách nhỏ tuổi chụp ảnh và chơi đùa xung quanh đã trở thành một truyền thống hằng năm xung quanh tòa nhà chính phủ nhân dịp Ngày Trẻ em .

Trong khi từ chối trả lời các câu hỏi về chính trị, Thủ tướng Prayut thật đã trò chuyện với 785 trẻ em có thành tích cao do Bộ Giáo dục chọn lựa.

Thủ tướng Thái Lan nhường hình nhân bìa cứng tiếp báo giới - Ảnh 1.

Thủ tướng Prayut Chan-o-cha ra hiệu "tôi yêu các bạn" với cánh phóng viên hôm 8-1 bên cạnh hình bìa cứng của mình ở tòa nhà chính phủ. Ảnh: The Nation

Ông Prayut nói rằng giáo dục là một phần quan trọng trong việc phát triển nguồn nhân lực và điều quan trọng là phải thu hút thêm nhiều người trẻ trong lĩnh vực chính trị. "Chúng ta phải cải cách toàn bộ chính trị. Chúng ta phải thu hút những người trẻ có tiềm năng để phù hợp với nền dân chủ thế kỷ 21. Chúng ta cũng không nên sợ chính trị. Mọi người đều tham gia vào chính trị" - ông Prayut, người gần đây tuyên bố bản thân là một chính trị gia, tuyên bố.

Thủ tướng Thái Lan nhường hình nhân bìa cứng tiếp báo giới - Ảnh 2.

Thủ tướng Prayut Chan-o-cha gặp gỡ các học sinh. Ảnh: The Nation

Vào năm 2015, học sinh trung học Parwar Chiawarak đã bị đưa ra khỏi một diễn đàn do ông Prayut tổ chức sau khi giơ khẩu hiệu kêu gọi thủ tướng giáo dục trẻ em không tham nhũng và có lý trí thay vì ghi nhớ các nghĩa vụ dân sự.

Một năm sau, 13 nhà hoạt động của Phong trào Dân chủ Mới bị giam giữ sau khi phát tờ rơi giải thích những bất lợi trong bản dự thảo điều lệ mới, hành động bị cho là vi phạm lệnh cấm của chính quyền quân sự về cuộc tụ tập chính trị hơn 5 người.

Nhà hoạt động sinh viên Jatupat Boonpattararaksa hồi năm ngoái đã bị kết tội phạm thượng vì chia sẻ một bài báo của đài BBC. Thanh niên này bị kết án 2,5 năm tù giam. "Luật pháp duy trì sự yên bình cho xã hội chứ không phải để tiêu diệt bất cứ ai. Tôi không sử dụng luật pháp để làm hại bất kỳ ai. Mọi người phải cẩn thận về hành động của mình bởi mọi sự đều được quy định bởi luật pháp" - ông Prayut nhấn mạnh.

Xuân Mai (Theo The Nation)