Công nhân có khỏe thì doanh nghiệp mới khỏe

Ông Nguyễn Văn Thắng - Chủ tịch CĐ KCN Biên Hòa, Đồng Nai - cho biết: Trên địa bàn TP Biên Hòa, chất lượng bữa ăn giữa ca được tăng lên đáng kể, những năm gần đây cũng không để xảy ra tình trạng công nhân (CN) bị ngộ độc thực phẩm. Hiện nay, trên địa bàn các KCN tại TP Biên Hòa, gần 100% các công ty có suất ăn giữa ca cho CN là từ 15.000 đồng trở lên, thậm chí có doanh nghiệp (DN) có suất ăn giữa ca lên tới 35.000 đồng; còn một số ít các DN chúng tôi đang tiếp tục thương lượng - ông Thắng cho biết.

Bữa ăn không chỉ dừng ở 15.000 đồng/suất

Theo một khảo sát của CĐ Khu kinh tế (KKT) Hải Phòng, tình hình thực hiện mức ăn ca tại các KCN hiện là 22.400 đồng. Một số nơi có chất lượng bữa ăn ca khá cao như KCN Đình Vũ (mức ăn 26.200 đồng), KCN Cầu Kiền (25.200 đồng). Tuy nhiên một số nơi có mức ăn ca còn chưa được cao như tại KCN Đồ Sơn (17.400 đồng). Hiện nay, tại các DN thuộc KKT chỉ có khoảng 10% số đơn vị không tổ chức bữa ăn ca cho CN mà thay vào đó bằng hình thức hỗ trợ tiền. Phần lớn tại những DN này cũng không có nhiều CN.

Công nhân có khỏe thì doanh nghiệp mới khỏe - Ảnh 1.

Bữa ăn giữa ca của công nhân Công ty ChangShin Việt Nam. Ảnh: HÀ ANH CHIẾN

Là một trong những DN nhiều năm qua duy trì mức ăn ca hơn 15.000 đồng, chia sẻ về vấn đề này, bà Lê Thị Hải Châu - Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Công ty CP Dệt may 29.3 (TP Đà Nẵng) - cho hay, vì tính chất công việc không có nhiều thời gian nghỉ ngơi nên việc đảm bảo tốt bữa ăn cho CN để có thể tái tạo sức lao động là hết sức cần thiết. "Công ty luôn đảm bảo bữa ăn cho CN tối thiểu là 15.000 đồng/suất. Có như vậy, chất lượng dinh dưỡng của bữa ăn mới được đảm bảo, sức khỏe CN mới tốt để họ có thể làm việc" - bà Châu nói. "Với những bữa ăn có giá trị thấp thì tất yếu chất lượng dinh dưỡng giảm sút, vệ sinh an toàn thực phẩm không đảm bảo, từ đó dẫn đến những hệ lụy không tốt cho NLĐ nói riêng và cho DN nói chung. CN luôn là trụ cột của DN, vì thế việc chăm lo bữa ăn cho CN là điều thiết yếu và luôn phải được đặt lên hàng đầu" - bà Châu nhận định.

Tuy nhiên vẫn có những nơi cơm ca có mức ăn còn thấp. Theo thống kê của CĐ các KCN tỉnh Phú Thọ, trong tổng số 58 DN ở trong các KCN tỉnh Phú Thọ, không có DN nào chi bữa ăn ca cho CN dưới 10.000 đồng/suất; nhưng có 16 DN có suất ăn từ 10.000 - 14.000 đồng/suất; 27 DN có suất ăn 15.000 đồng/suất; 20 DN trên 15.000 đồng/suất (cao nhất là 20.000 đồng/suất). Đối với hình thức tổ chức bữa ăn ca, có 38 DN tự nấu; 4 DN thuê nấu; 16 DN sử dụng cơm hộp. Tại Tây Ninh, theo ông Nguyễn Xuân Hồng - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, qua báo cáo khảo sát tình hình bữa ăn của CN tại DN vốn đầu tư nước ngoài, có 161 DN tổ chức bữa ăn ca, 26 DN hỗ trợ bằng tiền, số tiền cao nhất cho bữa ăn là 25.000 đồng, số tiền thấp nhất là 9.000 đồng; đối với DN dân doanh có 56 DN tổ chức bữa ăn ca, 83 DN hỗ trợ bằng tiền, số tiền cao nhất/bữa ăn là 25.000 đồng, số tiền thấp nhất/bữa ăn là 10.000 đồng.

Quản lý, kiểm soát chất lượng bữa ăn

Hiện nay, việc tổ chức bữa ăn giữa ca cho người lao động (NLĐ) phụ thuộc nhiều vào chủ DN. Bữa ăn cho CN có đảm bảo chất lượng phụ thuộc nhiều vào cách làm của DN. Công ty TNHH Sanofi Aventis (quận 4, TP HCM) có suất ăn cho CN hiện tại là 32.000 đồng/suất. Những CN làm ca 3 được công ty hỗ trợ 32.000 đồng tiền ăn/ngày và đường sữa.

Bà Trần Thị Âu Hạnh (Bộ phận Hành chính nhân sự công ty) cho biết: Công ty thuê dịch vụ bên ngoài nấu ăn cho toàn bộ nhân viên. Công ty xây dựng nhà ăn, cung cấp trang thiết bị vật dụng. Tuy nhiên, Công ty có bộ phận an toàn sức khỏe lao động phụ trách vấn đề an toàn chất lượng bữa ăn. Bộ phận này sẽ xây dựng quy trình kiểm soát an toàn thực phẩm, làm việc với nhà cung cấp. Hằng ngày, nhân viên y tế sẽ kiểm tra toàn bộ thực phẩm mà đơn vị dịch vụ mang đến như nguồn gốc xuất xứ, thời hạn sử dụng, hóa đơn, lấy mẫu kiểm tra… để đảm bảo chất lượng thực phẩm đầu vào.

Có những nơi như Công ty CP Dệt may 29.3 (Đà Nẵng), bếp ăn của công ty do 32 lao động của Công ty đảm nhận. Tất cả bữa ăn đều do người của công ty trực tiếp nấu, không qua trung gian. Vì thế, công ty hoàn toàn quản lý được chất lượng và số lượng của mỗi bữa ăn. Cty có một bộ phận chuyên lập thực đơn bữa ăn cho CN. Hằng năm Cty đều tổ chức tuyên truyền, tập huấn về an toàn vệ sinh thực phẩm cho đội ngũ đầu bếp của công ty, tổ chức khám sức khỏe định kỳ đối với lực lượng phụ trách bữa ăn của CN.

Nhóm phóng viên Báo Lao Động