Cựu tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc sắp bị khởi tố

Bản tin của Tân Hoa Xã không nêu thông tin chi tiết nhưng đây là xác nhận chính thức đầu tiên về cuộc điều tra vụ hối lộ nói trên kể từ khi hãng tin Reuters hồi tháng 9-2017 đưa tin ông Phòng bị thẩm vấn vì tình nghi tham nhũng.

Ông Phòng, người từng tháp tùng Chủ tịch Tập Cận Bình trong cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 4, đột ngột bị thay thế khỏi vị trí tổng tham mưu trưởng PLA vào tháng 8-2017 mà không có lời giải thích nào.

Cựu tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc sắp bị khởi tố - Ảnh 1.

Ông Phòng Phong Huy. Ảnh: Reuters

Quan chức 67 tuổi này cũng không còn là ủy viên Quân ủy Trung ương tại Đại hội Đảng hồi tháng 10-2017 như một phần của cuộc cải tổ lãnh đạo quân sự sâu rộng của Trung Quốc.

Đến nay, hàng chục quan chức quân sự đã bị điều tra và bắt giam. Trong số này có hai ông Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng, đều là cựu phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc. Ông Quách bị bắt giam hồi năm ngoái trong khi ông Từ qua đời vì bệnh ung thư vào năm 2015 trước khi đối mặt phiên tòa xét xử.

Ông Trương Dương, một ủy viên Quân ủy Trung ương cùng thời với ông Phòng, tự tử vào tháng 11 năm ngoái khi đang bị điều tra vì cáo buộc tham nhũng và có liên hệ với ông Từ và ông Quách.

Quân đội Trung Quốc là một trong những tâm điểm của cuộc chiến chống tham nhũng được Chủ tịch Tập Cận Bình phát động.

Xuân Mai (Theo Reuters)