Nga điều tra "động thái lạ” của Mỹ trong vụ căn cứ ở Syria bị tấn công

Mặc dù không nêu đích danh lực lượng nào đứng sau vụ việc 13 máy bay không người lái (UAV) đồng loạt tấn công vào căn cứ Nga ở Syria, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định công nghệ sử dụng trong vụ tấn công là điều đáng chú ý.

"Không phải lực lượng nào cũng có khả năng lấy tọa độ chính xác từ dữ liệu trinh sát không gian" – Bộ Quốc phòng Nga trong một tuyên bố vào ngày 9-1 cho biết, đồng thời khẳng định công nghệ lập trình các bộ điều khiển chính và hệ thống ném bom của các chiến đấu cơ không người lái nói trên xuất phát từ "một trong những quốc gia phát triển, sở hữu công nghệ hiện đại".

Bộ Quốc phòng Nga hôm 9-1 còn cho biết thêm rằng một máy bay trinh sát Poseidon của Hải quân Mỹ xuất hiện giữa căn cứ không quân và hải quân Nga ở khu vực Latakia và Tartus khoảng vài giờ trước vụ tấn công nói trên.

Nga điều tra động thái lạ” của Mỹ trong vụ căn cứ ở Syria bị tấn công - Ảnh 1.

Một máy bay trinh sát Boeing P-8 Poseidon của Mỹ. Ảnh: Reuters

Trước đó cùng ngày, Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Adrian Rankin-Galloway, nói rằng Mỹ "quan ngại" trước vụ việc.

"Mọi cáo buộc Mỹ hay các lực lượng đồng minh có liên quan đến cuộc tấn công nhắm vào căn cứ Nga đều không chính xác và thiếu trách nhiệm" – ông Rankine-Galloway khẳng định, đồng thời nhấn mạnh rằng "những thiết bị và công nghệ đó có thể mua được dễ dàng ở thị trường mở".

Đáp lại, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định tuyên bố của Lầu Năm Góc buộc quân đội Nga "mở cuộc điều tra mới về một vài sự trùng hợp lạ lùng" xoay quanh vụ tấn công. 

Cuộc tấn công mà Bộ Quốc phòng Nga nói đến là vụ việc phiến quân sử dụng 13 UAV tấn công căn cứ không quân Hmeimim và cơ sở hậu cần hàng hải Tartus hôm 6-1. Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố ngăn chặn thành công vụ tấn công này khi bắn hạ 7 máy bay không người lái và buộc 6 chiếc còn lại hạ cánh khi chưa gây được thiệt hại nào.

Nga điều tra động thái lạ” của Mỹ trong vụ căn cứ ở Syria bị tấn công - Ảnh 2.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định đây là lần đầu tiên những phần tử khủng bố sử dụng vũ khí công nghệ cao trong xung đột ở Syria. Ảnh: RT

Vào tháng trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố thắng lợi ở Syria và ra lệnh rút một phần binh sĩ ra khỏi lãnh thổ nước này. Điện Kremlin hôm 8-1 nói rằng số lượng binh sĩ Nga còn lại ở Syria đủ để ngăn chặn các cuộc tấn công của phiến quân.

Sau vụ tấn công nói trên, khi được hỏi rằng liệu quyết định rút một phần binh sĩ ra khỏi Syria có vội vàng hay không, người phát ngôn của Tổng thống Putin – ông Dmitry Peskov - vẫn khẳng định lực lượng Nga ở Syria có "mọi yếu tố cần thiết" để đương đầu với bất cứ thử thách nào.

Nga và Mỹ ủng hộ các phe phái đối lập nhau trong cuộc chiến Syria.

Tổng thống Syria Bashar Assad đã giành lại được phần lớn lãnh thổ từ quân nổi dậy ở Syria trong 2 năm qua, phần lớn nhờ vào sự trợ giúp quân sự của Nga.

Cao Lực (Theo RT, ABC News)