Nổ kho đạn tại Gia Lai: Không có người chết, dân hoảng loạn bỏ chạy

Sáng  11-1, Đại tá Nguyễn Văn Hậu - Chủ nhiệm chính trị, Quân đoàn 3 - cho biết vụ nổ lớn tại Lữ đoàn Tăng thiết giáp 273 (Quân đoàn 3) đến nay xác định không có thương vong về người.  

Nổ kho đạn tại Gia Lai: Không có người chết, dân hoảng loạn bỏ chạy - Ảnh 1.

Vụ nổ xảy ra khoảng hơn 22 giờ đêm 10-1 - Ảnh CTV

Nổ kho đạn tại Gia Lai: Không có người chết, dân hoảng loạn bỏ chạy - Ảnh 2.

Lực lượng Cảnh sát PCCC được điều tới hiện trường - Ảnh CTV

Theo Đại tá Hậu, vụ nổ xảy ra vào khoảng 22 giờ ngày 10-1. Sau khi nhận được báo cáo của chỉ huy Lữ đoàn 273, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân đoàn 3 đã phối hợp với UBND tỉnh và các cơ quan chức năng của tỉnh để phối hợp giải quyết. 

Bộ tư lệnh quân đoàn cùng lãnh đạo huyện Đắk Đoa, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai đã kịp thời thông báo cho nhân dân và bộ đội sơ tán. "Đạn nổ trong kho. Nguyên nhân vụ nổ đang tiếp tục theo dõi, tìm hiểu. Việc này cần phải có thời gian" - Đại tá Hậu nhấn mạnh.

Ông Lê Viết Phẩm, Chủ tịch UBND huyện Đắk Đoa, cũng khẳng định vụ nổ không gây thương vong về người và không thiệt hại lớn về tài sản, vì kho đạn cách xa khu dân cư.

Sáng cùng ngày, lực lượng quân đội vẫn đang chốt chặn đường vào cổng lữ đoàn. Phóng viên cũng như người dân không được tiếp cận gần hiện trường. Lực lượng chức năng đã bố trí một chiếc ô tô chạy dọc Quốc lộ 19 phát thông báo về vụ nổ nói trên, đồng thời nhấn mạnh người dân nhặt được vỏ đạn thì báo chính quyền địa phương để xử lý.

Nổ kho đạn tại Gia Lai: Không có người chết, dân hoảng loạn bỏ chạy - Ảnh 3.

Lực lượng quân đội đang phong tỏa hiện trường, phóng viên, người dân không được tới gần để đảm bảo an toàn

Theo bà Nguyễn Thị Lan (thôn Hà Lòng 2, xã Kdang), khi gia đình bà đang chuẩn bị đi ngủ thì nghe những tiếng nổ lớn, nhà bị rung lắc. Mới đầu, tôi tưởng nhà hàng xóm nào bị nổ bình gas nên chạy ra xem thì thấy khói bốc lớn từ sau Lữ đoàn Tăng thiết giáp 273.

Nổ kho đạn tại Gia Lai: Không có người chết, dân hoảng loạn bỏ chạy - Ảnh 4.

Cụ bà Cù Thị Vinh, 80 tuổi, kể lại việc đang ngủ phải chạy đi lánh nạn

Sau khi xảy ra vụ nổ, lực lượng chức năng đã đến nhà thông báo cho người dân di tản đến nơi an toàn phòng trường hợp không may xảy ra. 

Ông Nguyễn Văn Thành (40 tuổi; ngụ thôn Hà Lòng, KDang) cho biết: "Khoảng 22 giờ 25 phút ngày 10-1, khi nghe tiếng nổ lớn thì người dân ngơ ngác chạy đi xem. Lúc đó có các cán bộ, chiến sĩ đến bảo chạy xa khỏi hiện trường, chạy càng xa càng tốt. Vậy là tôi kịp lấy xe máy rồi chạy nhanh ra khỏi hiện trường khoảng hơn 5 km mà vẫn nghe tiếng nổ….".

Theo ông Nguyễn Văn Sáu (ngụ thôn Hà Lòng, nhà cách cổng lữ đoàn khoảng 1 km), sau khi nổ thì có lực lượng quân đội đến thông báo người dân cần di tản đến vùng an toàn. "Cả nhà tôi lên xe phóng ra nhà người thân ở trung tâm xã (cách nhà khoảng 7 km) để lánh nạn. Rất đông người dân ở quanh làng cùng bỏ chạy, có người chỉ kịp mặc đồ ngủ, có người không mang dép" - ông Sáu nói.

Hoàng Thanh