Xử vụ ông Đinh La Thăng: Đủ cơ sở cáo buộc Trịnh Xuân Thanh phạm tội

Ngày 15-1, phiên tòa sơ thẩm xét xử ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐQT/HĐTV Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN), cùng 21 đồng phạm trong vụ án "Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Tham ô tài sản" xảy ra tại Tổng Công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), bước sang phần đối đáp của VKSND TP Hà Nội.

Về việc luật sư đề nghị làm rõ hành vi chỉ đạo của Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch HĐQT PVC) trong việc ký hợp đồng số 33, đại diện Viện kiểm sát cho rằng lời khai của các bị cáo đã thể hiện vai trò của bị cáo Trịnh Xuân Thanh trong việc ký hợp đồng 33. "Qua đó, bao trùm lên toàn bộ hoạt động của PVC trong quá trình bị cáo Thanh đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT tại PVC"- đại diện VKS nêu rõ.

Xử vụ ông Đinh La Thăng: Có đủ cơ sở cáo buộc Trịnh Xuân Thanh phạm tội - Ảnh 1.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội tại tòa -Ảnh: TTXVN

Ngoài ra, đại diện VKS đánh giá rất cao nội dung tự bào chữa của bị cáo Nguyễn Mạnh Tiến phù hợp với chứng cứ của VKS. Đồng thời, phần bào chữa của luật sư, qua đó làm rõ vai trò của Trịnh Xuân Thanh.

Về tài liệu chứng minh, bị cáo Trịnh Xuân Thanh biết rõ khi được tham gia ký hợp đồng 33 thì thiết kế kỹ thuật, hồ sơ đều chưa có. Ngày 25-2-2011, PVC có công văn gửi PVN cam kết hoàn thiện chi tiết hồ sơ dự án sau khi đã ký hợp đồng.

Theo đại diện VKS, lời khai của một số bị cáo khẳng định, ký hợp đồng 33 là theo chỉ đạo của Trịnh Xuân Thanh, để tạm ứng tiền giúp PVC giải quyết khó khăn về vốn.

Đại diện VKS cũng cho rằng, quá trình điều tra và tại phiên tòa, ngoài Trịnh Xuân Thanh không thừa nhận thì tất cả các bị cáo khác, từ Vũ Đức Thuận, đều thừa nhận có hành vi làm trái. "Quan điểm của chúng tôi là có đủ cơ sở truy tố bị cáo Trịnh Xuân Thanh về hành vi làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng"- đại diện VKS nhấn mạnh.

Trong phần bào chữa, các luật sư đề nghị xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho 11 bị cáo vì không tham ô mà chỉ thiếu trách nhiệm, đại diện VKS dẫn lời của nhiều bị cáo để phủ nhận việc ông Thanh có chứng cứ ngoại phạm và việc đưa một túi đồ thì không thể khẳng định đó là túi tiền 4 tỉ đồng như cáo buộc tham ô.

Ngoài ra, theo VKS, bị cáo Thuận khai trong cuộc họp giao ban, bị cáo Thanh chủ trương nhận tiền ở các đơn vị thành viên để chi đối ngoại, chúc tết. Bị cáo Nguyễn Anh Minh (nguyên phó tổng giám đốc PVC), Bùi Mạnh Hiển (nguyên chánh văn phòng PVC) cũng thừa nhận điều này.

"Qua đó, có đủ tài liệu điều tra và căn cứ chứng minh qua sự đôn đốc của bị cáo Minh, bị cáo Lương Văn Hòa (giám đốc Ban điều hành dự án Nhiệt điện Vũng Áng - Quảng Trạch) đã lập khống nhiều hợp đồng để 7 lần rút 13 tỉ đồng chuyển về PVC, theo chủ trương của bị cáo Thanh và Thuận"- đại diện VKS nêu rõ

Ng. Hưởng