Điều tra lại vụ cựu chủ tịch Ngân hàng MHB gây thiệt hại 457 tỉ đồng

Ngày 18-1, TAND TPHCM cho biết đã trả hồ sơ, yêu cầu điều tra vụ tiêu cực xảy ra tại Ngân hàng TMCP Phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long (MHB) gây thiệt hại 405 tỉ đồng

Bị can Huỳnh Nam Dũng (nguyên Chủ tịch HĐQT MHB) cùng 16 đồng phạm bị VKSND Tối cao truy tố 2 tội danh "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Điều tra lại vụ cựu chủ tịch Ngân hàng MHB gây thiệt hại 457 tỉ đồng - Ảnh 1.

Ông Huỳnh Nam Dũng

Ngoài bị can Huỳnh Nam Dũng, vụ này còn có các bị can: Nguyễn Phước Hòa, cựu Tổng Giám đốc MHB; Bùi Thanh Hưng, cựu Phó Tổng giám đốc MHB; Nguyễn Văn Thanh, nguyên kế toán trưởng MHB; Lữ Thị Thanh Bình, nguyên Tổng giám đốc Công ty cổ phần chứng khoán Ngân hàng phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long (MHBS); Đặng Văn Hòa, nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty MHBS...

Theo cáo trạng, giai đoạn từ năm 2011 đến 2014, lợi dụng chức vụ và quyền hạn được giao, ông Dũng cùng ông Hòa đã thông qua việc họp hội đồng quản lý tài sản nợ - tài sản của MHB để thống nhất chủ trương chuyển 4.975 tỉ đồng cho Công ty MHBS với nội dung hợp tác đầu tư trái phiếu Chính phủ.

Trên thực tế, bà Bình đã sử dụng 3.357 tỉ đồng đem gửi có kỳ hạn ngay tại các chi nhánh trong hệ thống của MHB, hưởng lãi suất hơn 45 tỉ đồng.

Công ty MHBS đã sử dụng 1.558 tỉ đồng để đầu tư trái phiếu, trong đó sử dụng hơn 966 tỉ đồng để ký các hợp tác đầu tư môi giới, mua bán trái phiếu Chính phủ của chính MHB thông qua một số công ty trung gian.

Việc môi giới, mua bán trái phiếu quay vòng như trên đã để cho các công ty trung gian và MHBS được hưởng lợi, dẫn đến thiệt hại cho MHB tổng số tiền hơn 349 tỉđồng.

Ngoài ra, bà Bình đã có chủ trương mở 3 tài khoản tự doanh để mua bán chứng khoán trái quy định, gây thiệt hại cho MHB hơn 108 tỉ đồng.

Phạm Dũng