Sập cầu Long Kiển, xe ben và xe máy rớt xuống sông

Lúc 22 giờ tối nay (19-1), mạng xã hội facebook lan truyền một số clip về sự cố sập cầu Long Kiển (huyện Nhà Bè, TP HCM). Nguyên nhân ban đầu được cho là do một chiếc xe ben chở đá  lưu thông trên đường Lê Văn Lương, hướng về Cần Giuộc, Long An. Khi  xe qua cầu Long Kiển và khi chuẩn bị hết cầu thì bất ngờ cây cầu đổ sập, chiếc xe ben rơi xuống sông kéo theo một số xe máy chạy sau.

Sập cầu Long Kiển, xe ben và xe máy rớt xuống sông - Ảnh 1.

Cầu Long Kiển bị sập tối 19-1 (Ảnh: facebook Đỗ Hoàng Sinh)

Sập cầu Long Kiển, xe ben và xe máy rớt xuống sông - Ảnh 2.

Hiện trường vụ sập cầu Long Kiển (ảnh: SỸ ĐÔNG)

Trao đổi qua điện thoại với phóng viên báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Lưu, Bí thư huyện ủy kiêm Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè xác nhận sự cố sập cầu vừa xảy ra, lãnh đạo huyện đang trên đường xuống hiện trường, hiện chưa có báo cáo thiệt hại do sập cầu gây ra. Các lực lượng chức năng đã có mặt tại hiện trường điều tiết giao thông và tìm các phương án xử lý sự cố.

Sập cầu Long Kiển, xe ben và xe máy rớt xuống sông - Ảnh 3.

Hiện trường vụ sập cầu Long Kiển (ảnh: GIA MINH)

Ghi nhận tại hiện trường của chúng tôi, khi cầu sập người đàn ông điều khiển xe máy đã kịp bám vào lan can cầu, thoát nạn. Riêng tài xế và phụ xe ben bị rớt xuống sông nhưng cũng may mắn bơi được vào bờ. Hiện nhiều lực lượng của chính quyền địa phương, các đơn vị thuộc Sở Giao thông Vận tải TP HCM, Cảnh sát PCCC TP..., vẫn đang túc trực và huy động nhiều cano để tiến hành tìm kiếm người nghi bị mất tích dưới sông. Xung quanh hiện trường, lực lượng chức năng cũng đang tiến hành phong tỏa nghiêm ngặt. Bên ngoài, hàng trăm người dân hiếu kỳ theo dõi. Hầu hết đều bàng hoàng trước sự cố nghiêm trọng này xảy ra.

Sập cầu Long Kiển, xe ben và xe máy rớt xuống sông - Ảnh 4.

Lực lượng chức năng đang tìm kiếm người nghi mất tích (ảnh: GIA MINH)

Anh Nguyễn Văn Thể, chủ một quán tạp hóa ở gần khu vực trên, kể thời điểm xảy ra vụ việc, anh nghe tiếng động lớn cùng những tiếng tri hô kêu cứu. Khi chạy ra, anh Thể cùng nhiều người khác chứng kiến cây cầu bị xé toạc, sạt hẳn qua một bên. Trong đống đổ nát là chiếc xe máy của người đàn ông kẹt cứng trong các khung sắt lan can cầu.Theo anh Thể, cầu Long Kiển có mật độ phương tiện lưu thông và người dân qua mỗi ngày rất cao bởi là cầu nối của tuyến đường chính, nối giữa 2 xã Phước Kiển và Nhơn Đức (huyện Nhà Bè).Thời điểm sự cố trên xảy ra, may mắn đang vắng người qua lại. Nếu sau đó chừng 30 phút, tức khoảng 22 giờ 30 phút, nhiều công nhân làm việc gần đó bắt đầu tan ca và lưu thông qua đây thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng.

Theo người dân địa phương, cầu Long Kiển bị sập sẽ khiến giao thông qua khu vực này gặp rất nhiều khó khăn. Không qua cây cầu này, người dân tại khu vực trên phải di chuyển trên quãng đường xa hơn 10 km để qua lại giữa 2 xã

Sập cầu Long Kiển, xe ben và xe máy rớt xuống sông - Ảnh 5.

Cầu Long Kiển giới hạn chỉ cho phép xe tải dưới 3,5 tấn lưu thông qua (ẢNH: SỸ ĐÔNG)

Cầu Long Kiển trên đường Lê Văn Lương nối 2 xã Phước Kiển và Nhơn Đức của huyện Nhà Bè, kết cấu bằng sắt lắp ghép với nhau. Cầu này được xây dựng theo kiểu dã chiến từ trước năm 1975, tải trọng cho phép dưới 3,5 tấn. Trên tuyến đường Lê Văn Lương hiện tồn tại 4 cây cầu sắt gồm Rạch Đỉa, Long Kiển, Rạch Tôm và Rạch Dơi. Theo kế hoạch, dự án xây dựng mới cầu Long Kiển sẽ được thi công trong năm 2018.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin

Sỹ Đông- Gia Minh