Mỹ nói đã sai lầm khi ủng hộ Trung Quốc gia nhập WTO

"Có vẻ như rõ ràng là Mỹ đã sai lầm khi ủng hộ Trung Quốc tham gia WTO với những điều khoản được chứng tỏ là không hiệu quả trong việc đảm bảo Trung Quốc chấp nhận một chế độ thương mại mở theo định hướng thị trường" - báo cáo thường niên của chính phủ gửi quốc hội về vấn đề tuân thủ cam kết WTO của Trung Quốc nhận định.

"Rõ ràng là các quy tắc của WTO không đủ để hạn chế hành vi bóp méo thị trường của Trung Quốc" - báo cáo cho biết.

Mặc dù báo cáo thường niên của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ đã chỉ trích các tập quán thương mại không công bằng của Trung Quốc từ lâu nhưng báo cáo trên có giọng điệu gay gắt hơn đối với Bắc Kinh. 

Mỹ nói đã sai lầm khi ủng hộ Trung Quốc gia nhập WTO - Ảnh 1.

Trụ sở của WTO tại Thụy Sĩ. Ảnh: REUTERS

Báo cáo trên được công bố trong bối cảnh căng thẳng thương mại ngày càng tồi tệ giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới và khi Washington đang chuẩn bị các biện pháp ngăn chặn hành vi đánh cắp sở hữu trí tuệ bị cáo buộc của Trung Quốc. Một quyết định về cuộc điều tra về vấn đề này dự kiến sẽ được đưa ra trong những tuần sắp tới.

Báo cáo còn chỉ ra những hành vi của Nga khi nói Moscow không có ý định tuân thủ các nghĩa vụ của WTO, một xu hướng bị chính quyền Mỹ cho rằng "rất đáng lo".

Một quan chức Nhà Trắng nói bất chấp các cuộc tham vấn với Trung Quốc, nước này vẫn không thực hiện các lời hứa chuyển hướng sang nền kinh tế định hướng thị trường và tuân thủ các quy tắc thương mại của quốc tế.

Trong cuộc phỏng với với Reuters tuần này, Tổng thống Trump nói ông đang cân nhắc một mức "phạt" lớn với Trung Quốc vì buộc các công ty của Mỹ chuyển giao tài sản trí tuệ cho Bắc Kinh như là một chi phí kinh doanh tại nước này. 

Ông Trump không đề cập chi tiết ý định của mình nhưng một đạo luật thương mại năm 1974 cho phép đánh thuế trả đũa lên hàng hóa Trung Quốc hoặc các lệnh trừng phạt thương mại khác cho đến khi Trung Quốc thay đổi chính sách.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)