S-400 Nga vận chuyển cho Trung Quốc bị bão phá hủy

Trung Quốc là quốc gia đầu tiên mua hệ thống S-400 từ Nga theo một bản hợp đồng được ký vào năm 2014.

"Để thực hiện một hợp đồng cung cấp hệ thống phòng không S-400 cho Trung Quốc, một tàu chở thiết bị hỗ trợ rời cảng Ust Luga ở khu vực Leningrad vào cuối tháng 12-2017. Tuy nhiên, trong lúc di chuyển đến Trung Quốc, con tàu này đã bị bão mạnh tấn công. Một phần thiết bị hỗ trợ đã bị phá hủy. Quyết định điều tàu quay lại cảng khởi hành đã được đưa ra" – bà Mariya Vorobyova, phát ngôn viên của Cơ quan Hợp tác Quốc phòng và Kỹ thuật Liên bang, cho biết.

S-400 Nga vận chuyển cho Trung Quốc bị bão phá hủy - Ảnh 1.

Hệ thống phòng không S-400 của Nga. Ảnh: TASS

Cũng theo bà Vorobyova, công tác đánh giá thiệt hại đang được tiến hành để có thể bù đắp những tổn thất theo bảo hiểm. Sau quá trình đánh giá, những thiết bị không bị hư hại sẽ được chuyển đến Trung Quốc và vụ việc sẽ không gây ảnh hưởng đến thời gian bàn giao S-400 như đã nêu trong hợp đồng, bà Vorobyova khẳng định.

Tuy nhiên, bà Vorobyova không tiết lộ chi tiết về những thiết bị hư hại mà chỉ nói rằng chúng là những thiết bị không quan trọng.

Theo Reuters, Nga cũng đã ký hợp đồng cung cấp S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2017.

Tổ hợp tên lửa S-400 Triumf là hệ thống phòng không tầm cao hiện đại nhất được Nga đưa vào hoạt động năm 2007. S-400 được thiết kế để phá hủy máy bay, tàu và tên lửa đạn đạo – bao gồm những tên lửa tầm trung, bên cạnh những mục tiêu trên mặt đất. Tổ hợp S-400 có thể tấn công mục tiêu ở khoảng cách 400 km và độ cao lên đến 30 km.

Hiện tại, chỉ quân đội Nga được trang bị S-400 và Moscow đã lên kế hoạch cung cấp chúng cho 4 quốc gia khác là Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ và Ả Rập Saudi.

Vào ngày 12-9-2017, Nga xác nhận tiến hành hợp đồng cung cấp S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Cao Lực (Theo Reuters, TASS)