Học viện Aspire không hẳn là siêu

Đầu tiên là vụ lùm xùm liên quan đến cuộc chạy đua giành quyền đăng cai World Cup 2022 từng khiến Chủ tịch FIFA Sepp Blatter và nhiều quan chức khác mất chức. Thứ hai chính là một trường hợp buồn liên quan trực tiếp đến bóng đá Việt Nam, sự kiện "thần đồng" không bao giờ lớn Nguyễn Thái Sung trúng tuyển Học viện Aspire.

Trong buổi họp báo trước trận đấu với U23 Việt Nam, HLV trưởng Felix Sanchez đã nhắc đến World Cup 2022, với hàm ý tất cả những cầu thủ U23 Qatar sắp đá trận bán kết Giải U23 châu Á 2018 đều đang nuôi dưỡng ước mơ được góp mặt ở ngày hội bóng đá hành tinh trong 4 năm tới. Với nhiều cầu thủ đang ở tuổi 22, 23 thì việc nỗ lực để 4 năm nữa thi đấu tại World Cup được tổ chức trên sân nhà vốn là ước mơ tốt đẹp.

Học viện Aspire không hẳn là siêu - Ảnh 1.

Đội trưởng Ahmad Moein (8) của U23 Qatar không muốn lại thất bại ở bán kết sau khi 2 năm trước mất vé dự Olympic 2016 trước Iraq và Hàn Quốc Ảnh: AFC

Học viện Aspire được Qatar thành lập năm 2004 với khoản tiền khổng lồ 400 triệu USD, liên kết với lò đào tạo trứ danh La Masia của Barcelona. Năm 2010, trong nỗ lực tranh quyền đăng cai World Cup, Aspire được dựng lên như một nơi nuôi dưỡng giấc mơ World Cup cho các cầu thủ "nhí" khắp châu Á với một chiến dịch tuyển sinh mang tên "Giấc mơ sân cỏ". Năm đó, cầu thủ trẻ Nguyễn Thái Sung của Việt Nam đã vượt qua hơn 3.000 cầu thủ để sang Doha theo học.

Song chỉ 3 năm sau, Thái Sung trở về, không tạo dấu ấn nào nổi bật trong màu áo U19 quốc gia rồi chìm vào quên lãng ở Đà Nẵng. Thái Sung từng được coi là "thần đồng", là niềm hy vọng lớn không kém gì lứa Công Phượng, Quang Hải bây giờ. Hy vọng bóng đá trẻ Việt Nam chứng tỏ không cần tốn quá nhiều tiền, họ vẫn đủ sức thắng U23 Qatar giàu và đủ điều kiện hơn…

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, U23 Việt Nam có vượt qua U23 Qatar trong trận bán kết chiều nay, 23-1?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

A.Dũng