"Giết vợ", con rể cựu tổng thống ngồi tù 24 năm

Hãng tin Reuters đưa tin vụ án xảy ra từ tháng 12-2016. Theo hồ sơ tòa án, bị cáo Muiuane, 44 tuổi, bị cáo buộc các tội danh giết người, giả mạo giấy tờ, sở hữu vũ khí trái phép và bạo lực tâm lý, đã thừa nhận hành động sát hại bà Valentina Guebuza trong quá trình tố tụng. Nạn nhân bị bắn 4 phát súng và tử vong vì vết thương quá nặng khi đang được đưa đến một cơ sở y tế địa phương. 

Trong lúc tuyên án, thẩm phán Flavia Mondlane nói bị cáo không hề biểu hiện sự ăn năn trong quá trình xét xử nên bị kết án tù mức cao nhất.  "Bị áo bị kết án ở mức tối đa là 24 năm tù và phải bồi thường 850.000 USD cho cha mẹ của nạn nhân" - thẩm phán nói thêm.

Giết vợ, con rể cựu tổng thống ngồi tù 24 năm - Ảnh 1.

Bị cáo Zofimo Muiuane tại tòa. Ảnh: O Pais

Giết vợ, con rể cựu tổng thống ngồi tù 24 năm - Ảnh 2.

Vợ chồng bà Guebuza khi còn mặn nồng. Ảnh: Club of Mozambique

Được biết, cặp vợ chồng trên đã chung sống 3 năm và có 1 con gái. Sự việc xảy ra tại nhà của 2 vợ chồng được xem là một trường hợp điển hình của bạo lực gia đình.

Theo lời kể của bị cáo, họ đã cãi nhau vào đêm đó và bà Guebuza rút ra một khẩu súng. Khi 2 bên tranh giành vũ khí, khẩu súng bất ngờ bị cướp cò và viên đạn đã trúng vào con gái cựu tổng thống Guebuza. Bị cáo khẳng định chính nạn nhân là người tự nổ súng. 

Theo Tân Hoa Xã, bà Guebuza là một trong những phụ nữ giàu nhất Mozambique trong thời gian Tổng thống Guebuza tại chức từ năm 2005 - năm 2016. Dù không còn là tổng thống nhưng ông Guebuza vẫn là một trong những nhân vật quyền lực nhất Mozambique. 

Bảo Hạnh (Theo Tân Hoa Xã, Reuters, Club of Mozambique)