Nhận 5 tỉ đồng, Đinh Mạnh Thắng nói đó là quà "cảm ơn"

Em trai ông Đinh La Thăng khai thế nào trước tòa? - Ảnh 1.

Dẫn giải bị cáo Đinh Mạnh Thắng đến tòa - Ảnh: TTXVN

Ngày 24-1, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Tổng công ty xây lắp dầu khí (PVC) và Đinh Mạnh Thắng, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Dầu khí Sông Đà, cùng 6 đồng phạm khác về tội "Tham ô tài sản" trong vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP Land).

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, bị cáo Đinh Mạnh Thắng cùng Thái Kiều Hương (nguyên Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Vietsan) và Huỳnh Nguyễn Quốc Duy (45 tuổi, ở TP HCM, kinh doanh tự do) là những người móc nối, tác động để Trịnh Xuân Thanh, Đào Duy Phong, Nguyễn Ngọc Sinh cho chuyển nhượng cổ phần tại PVP Land. Mặc dù biết rõ hành vi lợi dụng việc bán cổ phần để chiếm đoạt tài sản của các bị cáo Trịnh Xuân Thanh, Đào Duy Phong, Nguyễn Ngọc Sinh nhưng vẫn tích cực thực hiện để trục lợi và giúp sức cho các bị can này chiếm đoạt được tiền.

Trong phần xét hỏi, bị cáo Đinh Mạnh Thắng cho rằng mình chỉ là người sắp xếp cuộc gặp gỡ, nhưng việc mua bán hay thỏa thuận chênh lệch giá như thế nào thì bị cáo không được biết. Tuy nhiên, bị cáo này thừa nhận có nhận được 5 tỉ đồng của Thái Kiều Hương nhưng đây chỉ là tiền Hương cảm ơn vì đã tổ chức buổi gặp gỡ giữa Hương và Trịnh Xuân Thanh. Sau đó, Hương nhờ chuyển 14 tỉ đồng cho Trịnh Xuân Thanh nhưng không biết 14 tỉ đồng này là tiền gì.

Về việc chuyển tiền, Thắng khai đã gọi cho Thanh và Thanh nói cứ chuyển cho lái xe, do đó Thắng đã nhờ lái xe của mình đưa cho lái xe của Thanh. Ngoài ra, bị cáo Thắng cho rằng mình đã vô tình giúp Hương gặp ông Thanh chứ không đồng phạm với các bị cáo khác, việc mua bán thế nào bị cáo không biết.

HĐXX tiếp tục truy hỏi: "Tại sao có lúc bị cáo khai mang tiền đến trực tiếp cho Thanh?", bị cáo Thắng nói: "Thời điểm ban đầu thời gian lâu rồi nên bị cáo không nhớ, còn bây giờ nhớ thì khai lại". Do lời khai tại tòa của Đinh Mạnh Thắng có sự thay đổi, HĐXX đã công bố lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra.

Nguyễn Hưởng