Nga đưa thêm "hàng nóng" S-400 tới Syria

Video do Bộ Quốc phòng Nga đăng tải ngày 23-1 cho thấy quân đội nước này đã điều thêm 4 hệ thống S-400 tới Syria, trong đó 2 hệ thống được đưa bằng đường không tới căn cứ không quân Khmeimim tại tỉnh ven biển Latakia của Syria.

 Trong khi đó, 2 hệ thống còn lại được đưa tới căn cứ hải quân của Nga ở Tartus.

Nga đưa thêm hàng nóng S-400 tới Syria - Ảnh 1.

Hệ thống phòngthủ tên lửa S-400. Ảnh: Reuters

Theo RT, S-400 là hệ thống tên lửa phòng không di động thế hệ mới nhất của Nga được đưa vào hoạt động. Hệ thống này được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu chuyển động trên không và tên lửa đạn đạo. S-400 có thể phát hiện mục tiêu từ khoảng cách 400 km.

Theo hãng sản xuất Almaz Antey, một hệ thống S-400 có thể tấn công 36 mục tiêu cùng lúc. Năm 2015, Moscow đã triển khai hai hệ thống này tới căn cứ Khmeimim ở Latakia và căn cứ hải quân của Nga ở Tartus nhằm đảm bảo an toàn cho các máy bay trong suốt chiến dịch chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria.

Trong một diễn biến khác, RT hôm 23-1 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đưa tin Moscow đang thương thảo bán S-400 cho Trung Đông và Đông Nam Á. Các cuộc thương thảo này diễn ra theo sau thương vụ gần đây giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Giới chức Moscow cho biết hợp đồng về cung cấp hệ thống phòng không S-400 của Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ đã được ký kết từ cuối tháng 12-2017. Ankara trở thành thành viên thứ 2 trong NATO mua hệ thống phòng không của Nga, trước đó là Hy Lạp.

"Các nước khác cũng bày tỏ muốn mua hệ thống S-400, trong đó có các nước Trung Đông và Đông Nam Á" - ông Shoigu cho hay trong chuyến công du Đông Nam Á, đồng thời nói thêm rằng "các cuộc đàm phán liên quan đang được tiến hành".

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cũng nhấn mạnh rằng gần như tất cả các cuộc đàm phán với đối tác nước ngoài đều đả động tới vấn đề mua vũ khí Nga.

Video S-400 được vận chuyển đến căn cứ không quân Khmeimim và căn cứ hải quân Tartus của Nga ở Syria. Nguồn: RT

Đỗ Quyên (Theo RT)