Đồng hành cùng người lao động

Đối với nhiều thế hệ cán bộ Công đoàn (CĐ) quận 5, TP HCM, cái tên Trần Văn Kiểu đã trở thành niềm tự hào vô hạn. Người cán bộ Công vận ấy đã anh dũng hy sinh trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968 ngay trên mảnh đất thuộc quận 5 bây giờ. Chính vì thế, UBND và LĐLĐ quận 5 đã lấy tên ông để xây dựng giải thưởng dành cho những cá nhân ưu tú, có nhiều đóng góp trong sự nghiệp xây dựng quận 5 trở thành trung tâm sản xuất, thương mại, dịch vụ quan trọng của TP HCM.

Khuyến khích sáng tạo

Bắt đầu từ năm 2003 đến nay, qua 15 lần tổ chức, giải thưởng Trần Văn Kiểu đã tôn vinh hàng trăm cá nhân xuất sắc, có nhiều cống hiến cho quận và TP trên mọi lĩnh vực. Đối tượng được xét trao giải thưởng không chỉ là những công nhân (CN), bác sĩ, kỹ sư, cán bộ CĐ mà còn có các giám đốc doanh nghiệp trong và ngoài nhà nước. Trong số đó, anh CN vệ sinh Tạ Văn Trung (Công ty TNHH MTV dịch vụ công ích quận 5), người vinh dự được trao giải thưởng Trần Văn Kiểu năm 2015 là một điển hình. Anh là một tấm gương tiêu biểu trong phong trào học tập nâng cao trình độ văn hóa, chuyên môn, nghiệp vụ để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Nhà ở tận Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai) nên tờ mờ sáng anh đã ra khỏi nhà để đến công ty làm việc; buổi tối học xong, về đến nhà cũng gần 23 giờ. Vậy mà anh vẫn kiên trì theo đuổi việc học. Kết quả là sau những năm tháng cố gắng, anh đã có được tấm bằng đại học, trở thành kỹ sư xây dựng.

Đồng hành cùng người lao động - Ảnh 1.

Bà Trần Kim Yến, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, tặng "Sổ tiết kiệm" cho CNVC-LĐ khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo của quận 5, TP HCM

Bằng việc học tập nâng cao trình độ chuyên môn và từ công việc thực tế, anh Trung đã cho ra đời sáng kiến: "Quản lý hệ thống thoát nước cấp 4 bằng ứng dụng Autocad". Sáng kiến này đã mang lại lợi ích thiết thực cho địa phương trong việc đánh giá đúng về tình trạng, năng lực thoát nước của hệ thống cống, để từ đó có biện pháp duy tu, sửa chữa, cải tạo và quản lý tốt hơn. Ngoài ra, sáng kiến này đã góp phần tiết giảm được chi phí khảo sát, tiết kiệm thời gian thi công, khắc phục sự cố, truy cập và tiếp cận nhanh bản vẽ tuyến cống của từng ngõ hẻm trên địa bàn.

Bà Lê Thị Bích Hạnh - Chủ tịch LĐLĐ quận 5, TP HCM - cho biết: "Giải thưởng Trần Văn Kiểu không chỉ là động lực để thúc đẩy phong trào lao động giỏi - lao động sáng tạo mà còn là bệ phóng để đội ngũ người lao động của quận ngày càng phát triển. Những đóng góp, những sáng kiến, những công trình, đề án của các anh chị ở từng lĩnh vực đều có ý nghĩa thiết thực, làm lợi cho tập thể, cho xã hội".

Tiếp sức CNVC-LĐ khó khăn

Cùng với giải thưởng Trần Văn Kiểu, các hoạt động chăm lo, tiếp sức CNVC-LĐ khó khăn là thành quả nổi bật của các cấp CĐ quận 5. Ngày nhận sổ tiết kiệm do LĐLĐ quận 5 trao tặng, dù phải di chuyển hết sức khó khăn nhưng niềm vui vẫn đong đầy trong ánh mắt anh Trương Văn Hảo, Công ty CP Ánh Dương Việt Nam. Anh Hảo đột ngột bị tai biến, không thể tiếp tục công việc lái xe mà anh đã gắn bó 10 năm nay. Từ khi anh lâm bệnh, gánh nặng gia đình đổ dồn lên vai vợ anh, chị Trịnh Thị Bích Liên - nhân viên bộ phận kho ở một nhà hàng. Cô con gái lớn đang làm CN may phải xin nghỉ việc để chăm sóc cha. Dìu chồng đến dự ngày hội, chị Liên không giấu được xúc động: "Tôi khuyên chồng ở nhà để tôi đi nhận thay nhưng anh ấy nhất quyết không chịu, đòi đi cho bằng được để cảm ơn mọi người. Quyển sổ tiết kiệm 3 triệu đồng có ý nghĩa rất lớn với gia đình tôi lúc rất khó khăn".

Bên cạnh đó, để tiếp sức cho con CNVC-LĐ khó khăn, LĐLĐ quận 5 đã thực hiện chương trình "Sổ tiết kiệm tình thương" vào đầu năm học mới. Mỗi sổ tiết kiệm trị giá từ 2 triệu đến 4 triệu đồng. Các em được trao sổ tiết kiệm đều là con CNVC-LĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị khuyết tật hoặc bệnh hiểm nghèo. Tại lễ trao sổ tiết kiệm mới đây, mọi người dồn sự chú ý vào cha con anh Trần Đình Quang (tài xế xe cấp cứu tại Bệnh viện quận 5, TP HCM) và Trần Tuấn Kiệt. Người cha có vẻ mặt chân chất, hiền lành; đứa con rất hiếu động, không chịu ngồi yên trên ghế. Anh Quang kể bé Kiệt bị sinh khó nên đến khoảng 5-6 tháng thì sốt co giật. Lớn lên, tay chân Kiệt yếu, phát âm không rõ và chậm phát triển hơn các bạn. Anh Quang xúc động: "Quyển sổ tiết kiệm của LĐLĐ quận 5 tặng đã tiếp sức cho gia đình tôi vượt qua khó khăn, có điều kiện chăm lo cho con tốt hơn". 

Đạt được nhiều thành tựu nổi bật

Hôm nay, 25-1, Đại hội CĐ quận 5 lần thứ XI, nhiệm kỳ 2018-2023 khai mạc. Nhiệm kỳ qua, các cấp CĐ quận 5 đã vận động CNVC-LĐ tại 945 lượt đơn vị đăng ký thực hiện 1.109 công trình, sáng kiến tổng giá trị đầu tư hơn 6 tỉ đồng, tiết kiệm và làm lợi hơn 5 tỉ đồng. LĐLĐ quận đã tổ chức 7 hội thi tay nghề kế toán giỏi, thợ giỏi lắp đặt điện dân dụng, nhân viên bảo vệ giỏi, điều dưỡng viên giỏi...) thu hút gần 410 lượt CNVC-LĐ tham gia. Bên cạnh đó, đã có 54 CĐ cơ sở tổ chức hội thi tay nghề tại cơ sở với 2.662 lượt người tham gia. Qua các hội thi, đã có 1.676 người được nâng lương, 124 người được nâng bậc thợ. Có 4.500 lượt CNVC-LĐ được vay gần 54 tỉ đồng từ Tổ chức Tài chính vi mô CEP; 1.210 lượt CNVC-LĐ khó khăn được quỹ tương trợ nội bộ của CĐ cơ sở cho vay 2,3 tỉ đồng...

Bài và ảnh: Hồng Đào