Thổ Nhĩ Kỳ ra điều kiện với Mỹ

Chiến dịch quân sự trên không và dưới mặt đất của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào khu vực Afrin của Syria đã bước sang ngày thứ năm. 

Mục tiêu của chiến dịch này là lực lượng dân quân người Kurd (YPG) được Mỹ hậu thuẫn, vốn bị Ankara xem là đồng minh của phiến quân người Kurd đã chiến đấu ở miền Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều thập kỷ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố sẽ mở rộng chiến dịch đến khu vực Manbij do người Kurd kiểm soát, cách Afrin khoảng 100 km về phía Đông.

Kế hoạch này nhiều khả năng khiến các lực lượng của Mỹ tại đây gặp rủi ro và đe dọa các kế hoạch của Mỹ để ổn định khu vực. Theo Reuters, Mỹ đã triển khai 2.000 lính đặc nhiệm đến Syria vào hồi tháng 3-2017.

Thổ Nhĩ Kỳ ra điều kiện với Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Điện đàm với Tổng thống Erdogan, ông Trump kêu gọi người đồng cấp hạn chế chiến dịch để tránh gây xung đột giữa các lực lượng đồng minh.

"Tổng thống Donald Trump kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ không leo thang, hạn chế các hoạt động quân sự và tránh gây thương vong dân sự... Tổng thống Donald Trump kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ cẩn trọng và không thực hiện bất cứ hành động nào có nguy cơ gây xung đột giữa các lực lượng của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ" – Nhà Trắng tuyên bố.

Đáp lại, Tổng thống Erdogan nói với ông Trump rằng Mỹ phải ngưng cung cấp vũ khí cho YPG -  văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ.

Thổ Nhĩ Kỳ ra điều kiện với Mỹ - Ảnh 2.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: AP

Chiến dịch nói trên của Thổ Nhĩ Kỳ đã mở ra một mặt trận mới ở Syria và làm phức tạp thêm các nỗ lực của Mỹ ở quốc gia này. 

Mỹ hy vọng sử dụng khu vực do YPG kiểm soát làm cơ sở để "hồi sinh" các cuộc đàm phán do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn ở Geneva (Thụy Sĩ) để kết thúc cuộc nội chiến Syria đã kéo dài 7 năm với sự tham gia của nhiều phe phái và sau cùng là lật đổ chế độ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Mặc dù là đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ không cùng chí hướng trong cuộc chiến ở Syria. Trong khi Washington nỗ lực đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, Ankara tập trung ngăn chặn người Kurd ở Syria giành quyền tự trị.

Cao Lực (Theo Reuters)