Mỹ ủng hộ Việt Nam tôn trọng tự do hàng hải, hàng không

Tại hội đàm, Bộ trưởng Quốc phòng hai nước nhất trí cho rằng kết quả hợp tác quốc phòng thời gian qua giữa hai bên đã đạt được hiệu quả thiết thực, phù hợp với mối quan hệ đối tác toàn diện; đáp ứng nguyện vọng, lợi ích của nhân dân hai nước, nhất là trong khắc phục hậu quả chiến tranh. Bộ Quốc phòng Việt Nam hoan nghênh Mỹ tiếp tục hợp tác để sớm khởi công Dự án xử lý môi trường nhiễm dioxin tại sân bay Biên Hòa và Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc. Bộ trưởng Quốc phòng hai nước cũng đã trình lãnh đạo cấp cao phê duyệt để tàu sân bay Mỹ thăm Đà Nẵng, dự kiến vào tháng 3-2018.

Mỹ ủng hộ Việt Nam tôn trọng tự do hàng hải, hàng không - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch đón Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis - Ảnh: LAM PHƯƠNG

Tiếp kiến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Bộ trưởng James Mattis cho rằng Mỹ coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam; đồng thời sẽ tiếp tục ủng hộ Việt Nam và các nước trong khu vực tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không, phù hợp với luật pháp quốc tế để cùng nhau phát triển thịnh vượng.

Tổng Bí thư và Chủ tịch nước khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng và nhà nước Việt Nam coi trọng thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Mỹ, đưa quan hệ hợp tác đối tác toàn diện đi vào chiều sâu; vì lợi ích lâu dài của nhân dân hai nước; vì hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

D.Ngọc