KHAI MẠC ĐƯA TRƯỜNG HỌC ĐẾN THÍ SINH 2018: Giải tỏa nỗi lo chọn ngành, chọn trường

Chương trình do Báo Người Lao Động phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk, Trường THPT Lê Quý Đôn, TP Buôn Ma Thuột tổ chức với sự đồng hành của các trường ĐH, CĐ. Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Đắk Lắk truyền hình trực tiếp lúc 8 giờ ngày 27-1.

Giải cơn khát thông tin

Chương trình khai mạc quy tụ hơn 1.500 học sinh (HS) các trường THPT tại TP Buôn Ma Thuột gồm Lê Quý Đôn, Phú Xuân, Hồng Đức, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - GDTX TP Buôn Ma Thuột, Trung tâm GDTX tỉnh Đắk Lắk...

KHAI MẠC ĐƯA TRƯỜNG HỌC ĐẾN THÍ SINH 2018: Giải tỏa nỗi lo chọn ngành, chọn trường - Ảnh 1.

Học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn gặp gỡ ban tổ chức chương trình vào chiều 26-1. Ảnh: CAO NGUYÊN

Trước khi chương trình diễn ra, em Trần Đình Minh Thành, HS lớp 12A2 Trường THPT Lê Quý Đôn, tỏ ra háo hức khi thầy hiệu trưởng thông báo về chương trình "Đưa trường học đến thí sinh" vì em nghĩ mình sẽ được giải đáp những vấn đề không biết hỏi ai từ các thầy cô trong ban tư vấn.

Em Nguyễn Tùng Lâm, lớp 12A8 Trường THPT Lê Quý Đôn, thích Trường ĐH Công nghệ Thực phẩm, em học khá các môn tự nhiên nhưng không biết tổ hợp xét tuyển vào trường như thế nào. "Em muốn tham dự chương trình để nhờ các thầy cô tư vấn cho em" - Lâm nói.

Công tác hướng nghiệp vô cùng quan trọng với HS nhưng còn nhỏ lẻ, chưa thường xuyên khiến lãnh đạo các trường không khỏi tâm tư và đặt kỳ vọng vào một chương trình chuyên sâu. Thầy Phạm Đức Minh, Bí thư Đoàn trường Trường THPT Lê Quý Đôn, chứng kiến HS hồ hởi khi có chương trình chuyên về tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh mà vừa mừng vừa thương các em. Các em quan tâm nghĩa là đánh giá đúng tầm quan trọng của việc định hướng ngành nghề. Tuy nhiên, thiệt thòi của các em là lâu nay, công tác hướng nghiệp còn đơn lẻ, ít thông tin.

Thầy Hà Ngọc Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - GDTX TP Buôn Ma Thuột, cho rằng HS khu vực Tây Nguyên, đặc biệt là các em hệ GDTX chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, chưa định hình được hướng nghiệp, thiếu điều kiện tiếp cận thông tin. Vì thế, chương trình đưa đến các em những thông tin về tuyển sinh, hướng nghiệp sẽ giải cơn khát thông tin đó.

Chương trình đầy đủ, toàn diện

Ông Thái Văn Tài, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk, cho biết: Với tinh thần đổi mới về thi cử hiện nay, việc tư vấn cho các HS có nhiều thông tin kịp thời để chuẩn bị về mặt tinh thần cũng như kế hoạch học tập cho kỳ thi sắp tới là rất đáng quý. Chương trình tư vấn của Báo Người Lao Động có các chuyên gia tư vấn của các trường ĐH, CĐ uy tín trong chuyên môn, truyền thống về chất lượng. Đây cũng là các trường truyền thống mà các HS ở Đắk Lắk lựa chọn trong nhiều năm qua. Chắc chắn những thông tin tư vấn sẽ cung cấp cho các em tương đối đầy đủ và toàn diện về quy chế thi, cũng như phương án tuyển sinh, đổi mới của từng trường. Từ đó các em chuẩn bị cho mình phương án về nguyện vọng, kế hoạch ôn tập để thi vào các trường này tốt hơn.

"Chúng tôi đánh giá rất cao về chương trình tư vấn này. Các chuyên gia sẽ cung cấp cho các em về cơ hội việc làm sau học tập hoặc là những cam kết, hỗ trợ sau khi các em ra trường. Đây là cơ hội về nguồn nhân lực, cơ hội để tìm việc theo nguyện vọng" - ông Tài nhấn mạnh.

Sau Đắk Lắk, lúc 8 giờ ngày 28-1, chương trình sẽ tiếp tục được tổ chức tại Trường THPT chuyên Hùng Vương (TP Pleiku, tỉnh Gia Lai). Kế tiếp, "Đưa trường học đến thí sinh 2018" còn diễn ra tại TP HCM, Bình Dương, Hậu Giang, Bạc Liêu, Quảng Nam, Quảng Ngãi. Công ty CP Phân bón Bình Điền (tài trợ chính); Vingroup và Công ty CP Thương mại và Truyền thông Thời đại (Sun Group) đồng tài trợ. 

Ban Tư vấn hùng hậu

Ban Tư vấn chương trình gồm có TS Lê Thị Thanh Mai - Trưởng Ban Công tác sinh viên ĐHQG TP HCM, TS Trần Đình Lý - Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TP HCM, TS Phan Ngọc Minh - Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP HCM, ThS Nguyễn Thị Kim Phụng - Phó Giám đốc Trung tâm tuyển sinh Trường ĐH Tài chính - Marketing, ThS Phan Lê Quốc - Phó trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm TP HCM, TS Đào Xuân Thu - Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Tây Nguyên, PGS-TS Trương Nguyễn Luân Vũ - Phó trưởng Khoa Cơ khí chế tạo máy Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, ThS Võ Hoàng Sơn - Trưởng Phòng Tuyển sinh Trường ĐH Buôn Ma Thuột, nghiên cứu sinh Nguyễn Tấn Ý - Phó trưởng Khoa Cơ khí ô tô Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, ThS Nguyễn Ngọc Thạch - Phó Giám đốc Trung tâm Quan hệ doanh nghiệp Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn, ThS Trịnh Đức Long - Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Đắk Lắk.

Tài trợ chính

KHAI MẠC ĐƯA TRƯỜNG HỌC ĐẾN THÍ SINH 2018: Giải tỏa nỗi lo chọn ngành, chọn trường - Ảnh 3.

Tài trợ phụ

KHAI MẠC ĐƯA TRƯỜNG HỌC ĐẾN THÍ SINH 2018: Giải tỏa nỗi lo chọn ngành, chọn trường - Ảnh 4.

KHAI MẠC ĐƯA TRƯỜNG HỌC ĐẾN THÍ SINH 2018: Giải tỏa nỗi lo chọn ngành, chọn trường - Ảnh 5.
Đặng Trinh - Cao Nguyên