Thỏa ước mong sum họp

"Nếu chồng tôi không bệnh nặng thì có lẽ Tết năm nay sẽ là cái Tết hạnh phúc nhất của cả nhà bởi vợ chồng tôi đều nhận được những tấm vé xe miễn phí để về quê. Tôi thực sự xúc động và vô cùng cảm kích sự giúp đỡ của tổ chức Công đoàn (CĐ) TP đối với gia đình" - chị Phan Thị Ngọc Tú (công nhân - CN - Công ty TNHH Kollan Việt Nam; quê Quảng Bình) đã chia sẻ như vậy khi nhận được tấm vé xe miễn phí từ chương trình "Tấm vé nghĩa tình" do LĐLĐ TP HCM tổ chức tối 27-1.

Món quà tinh thần vô giá

Chị Tú là một trong số hơn 4.800 CN có hoàn cảnh khó khăn làm việc tại các KCX-KCN TP được nhận vé xe Tết miễn phí trong đợt này. Đây là lần thứ hai chị được về quê trên những chuyến xe nghĩa tình của LĐLĐ TP.

Được công ty cho về từ lúc 16 giờ nên chị còn kịp trở về nhà để đưa cô con gái nhỏ cùng đến tham dự chương trình. Hai mẹ con mặc áo cờ đỏ sao vàng có mặt từ rất sớm tại Nhà Thiếu nhi quận Thủ Đức. Nhìn nét mặt hồ hởi của chị, ít ai biết rằng gia đình chị vừa trải qua một năm với nhiều sóng gió, mất mát. Chị kể đầu năm 2017, hay tin chồng bị u ác tính dạ dày, chị hết sức lo lắng. Biết hy vọng sống không nhiều, chồng chị vô cùng suy sụp, thậm chí từ chối điều trị để không trở thành gánh nặng cho vợ con. Thương chồng, chị khóc hết nước mắt nhưng vẫn cố gắng khuyên nhủ anh chấp nhận phẫu thuật. "Cuối cùng, anh nghe vợ mà chấp nhận điều trị. Thật may mắn là sau đó, sức khỏe và cả tinh thần anh có khá lên, lúc khỏe còn có thể đi làm. Dù biết quá trình điều trị còn lâu dài nhưng chỉ còn hy vọng, chúng tôi sẽ không từ bỏ" - chị tâm sự.

Thỏa ước mong sum họp - Ảnh 1.

Niềm vui của hai mẹ con nữ công nhân khi nhận được tấm vé xe về quê ăn Tết

Ảnh: THANH NGA

Điều duy nhất chị hy vọng là anh được sống vui vẻ trọn vẹn từng ngày. Do đó Tết này cả gia đình quyết định về quê sum họp với gia đình hai bên dù mới cách đây 2 tháng chị phải về quê chịu tang mẹ. "Những tấm vé xe tình nghĩa của CĐ TP đến vừa kịp lúc đã tiếp sức và động viên tinh thần cho chúng tôi, tôi rất cảm động" - chị nói.

Vừa tan ca, chị Thái Thị Mười (Công ty TNHH Domex - KCX Linh Trung 2) vội vã đến ngay Nhà Thiếu nhi quận Thủ Đức để tham gia chương trình. Chị Mười năm nay 50 tuổi, quê ở Nghệ An, vào làm tạp vụ tại Công ty TNHH Domex được 1 năm. Chị kể ở quê khó khăn, cả gia đình 4 miệng ăn phải trông chờ vào mấy sào ruộng khô cằn nên luôn thiếu trước hụt sau. Hơn 4 năm trước, chị Mười vào TP HCM tìm việc và được nhận làm tạp vụ. Ngoài chi phí sinh hoạt, tiền nhà trọ, chị cũng tằn tiện mỗi tháng được vài triệu đồng gửi về cho chồng con ở quê. "Với những người xa xứ, mong ước lớn nhất là được ăn Tết cùng gia đình. Năm nay, con lớn của tôi vừa sinh cháu nên tôi rất mong về thăm cháu. Tôi đang lo lắng vì không mua được vé tàu xe thì CĐ công ty thông báo được tặng vé xe. Tôi vui lắm! Tranh thủ hôm nào về sớm, số tiền dư ra từ tiền vé, tôi sẽ đi mua quà cho cả nhà. Chắc ông nhà tôi và mấy cháu vui lắm khi thấy mẹ về ăn Tết cùng cả nhà. Đây thật sự là món quà tinh thần vô giá" - chị Mười rơm rớm nước mắt khi nói về niềm vui đoàn tụ sắp tới.

Công nhân xứng đáng được chăm lo

Đây là năm thứ 10 chương trình "Tấm vé nghĩa tình" được LĐLĐ TP và CĐ các KCX-KCN TP phối hợp tổ chức. Suốt 9 năm qua, chương trình với sự góp sức của các chủ doanh nghiệp (DN) đã trao tặng 224.244 vé xe cho CN có hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm liền không có điều kiện về quê đón Tết với tổng kinh phí trên 134 tỉ đồng.

Thỏa ước mong sum họp - Ảnh 2.

Công nhân các KCX-KCN TP vui mừng khi nhận được tấm vé xe nghĩa tình của tổ chức Công đoàn TP HCM Ảnh: HỒNG ĐÀO

Bà Trần Kim Yến, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, cho biết đây là một trong những chương trình đã được DN tích cực ủng hộ, tham gia đóng góp với 70% kinh phí. Đây cũng là bài học kinh nghiệm quý báu, là hướng đi đúng của tổ chức CĐ khi lấy công tác chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVC-LĐ để xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định trong DN, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Trong dịp Tết Mậu Tuất năm nay, tổ chức CĐ phấn đấu vận động trao tặng 37.000 vé xe cho anh chị em CN. "Tính đến thời điểm hiện nay, đã có 58.218 CNVC-LĐ TP được các cấp CĐ, các đơn vị, DN chăm lo Tết với số tiền trên 22 tỉ đồng, vận động 232 DN hỗ trợ và trao tặng vé xe cho 10.829 CN lao động về quê đón Tết với số tiền trên 7,7 tỉ đồng. Tôi hy vọng với sự nỗ lực ấy của tổ chức CĐ, CN sẽ có một cái Tết đầy đủ, ấm cúng hơn" - bà Yến nhấn mạnh.

Đại diện cho những DN tích cực hưởng ứng và đóng góp cho chương trình "Tấm vé nghĩa tình" của LĐLĐ TP suốt nhiều năm qua, phát biểu tại buổi lễ trao vé, ông Phạm Thanh Tùy, Trưởng Phòng Nhân sự Công ty TNHH New Toyo (100% vốn Singapore, chuyên sản xuất giấy nhôm, KCX Linh Trung 2), cho biết DN ông có rất nhiều hoạt động chăm lo cho CN. Vì thế, khi CĐ các KCX-KCN TP phát động chương trình "Tấm vé nghĩa tình", công ty rất ủng hộ.

"Mỗi năm, công ty đều xét chọn và trao vé cho từ 40 đến 60 CN có hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm liền không về quê ăn Tết và có thành tích lao động tốt. Tết là dịp để những người lao động xa quê được đoàn tụ gia đình sau thời gian dài làm việc vất vả và họ xứng đáng được hưởng niềm vui này. Cùng với sự tin yêu, tạo điều kiện này, tôi mong muốn người lao động phải cố gắng để cùng DN vượt qua khó khăn, xây dựng, phát triển DN. Tôi hy vọng sau những ngày vui Tết cùng người thân, CN trở lại nhà máy đúng ngày quy định để bắt tay vào sản xuất những đơn hàng mới" - ông Tùy cho hay. 

Ông LÊ TRỌNG HIẾU, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy TP HCM:

Xã hội hóa hoạt động chăm lo

Thành ủy TP HCM ghi nhận và hoan nghênh các hoạt động chăm lo Tết của tổ chức CĐ TP. Các hoạt động: "Tấm vé nghĩa tình", "Tết sum vầy", tặng quà cho CN khó khăn, tổ chức đón giao thừa cho những CN không có điều kiện về quê ăn Tết... đã tạo dấu ấn mạnh mẽ. Để đạt được kết quả này là sự cố gắng rất lớn của tổ chức CĐ TP trong việc phối hợp, vận động các đơn vị, đoàn thể, DN, nhà hảo tâm chung tay góp sức.

Đảng bộ TP cũng đánh giá cao sự chung tay của các DN để cùng chăm lo cho CN. Các DN không chỉ năng động trong hoạt động sản xuất - kinh doanh mà còn thực hiện tốt mô hình xã hội hóa, cùng tổ chức CĐ chăm lo cho CN, đóng góp vào sự phát triển của TP.

THANH NGA - HỒNG ĐÀO