U23 Việt Nam với bữa cơm không smartphone

Trong ngày ra mắt người hâm mộ Việt Nam, HLV Park Hang Seo đã nói rõ ông muốn xây dựng đội tuyển Việt Nam thiên về tính kỷ luật. Đây chính là một trong những yếu tố quan trọng giúp U23 Việt Nam thẳng tiến đến trận chung kết châu Á 2018.

Điều đầu tiên mà HLV Park Hang Seo yêu cầu là "không sử dụng điện thoại, iPad khi ăn cơm". Theo các cầu thủ U23 Việt Nam, 5 yêu cầu về tính kỷ luật ở đội bóng là thời gian, trang phục, thông tin nội bộ, trả lời phỏng vấn và cuối cùng là quy định về sử dụng điện thoại. "Trong khi ăn và họp, tôi mong các bạn không sử dụng điện thoại hoặc iPad để làm việc riêng. Chúng ta cần thể hiện sự đoàn kết bằng cách trò chuyện với nhau ngay từ những bữa ăn. Tôi muốn các bạn gắn kết nhất, ngay từ bữa ăn trước khi nghĩ đến tập thể trên sân bóng" - HLV Park Hang Seo đã trò chuyện với toàn đội như vậy.

U23 Việt Nam với bữa cơm không smartphone - Ảnh 1.

Đội U23 Việt Nam dùng bữa tự chọn tại khách sạn ở Thường Châu (Giang Tô - Trung Quốc) Ảnh: NHẬT ĐOÀN

Tất nhiên, nhà cầm quân người Hàn Quốc vẫn có những lúc phá lệ, cho phép cả đội được chụp ảnh về những buổi đi ăn tập thể. Đơn cử như khi ông bỏ tiền túi mời toàn bộ thành viên trong đội đến một nhà hàng nướng phong cách Hàn Quốc ở Thường Châu để cảm ơn các học trò đã cống hiến một trận bán kết trên cả tuyệt vời trước Qatar, ông đã cho phép các cầu thủ được tự do chụp ảnh, được sử dụng mạng xã hội để giao lưu với người hâm mộ.

Do đã quá quen với yêu cầu mang tính kỷ luật nên các cầu thủ cũng chỉ tranh thủ chụp ảnh khoảng 5 phút rồi lại cất điện thoại để cùng nhau bàn luận sôi nổi về những gì đã diễn ra trên sân bóng.

Theo trưởng đoàn Dương Vũ Lâm, những quy định trên đều rất hợp lý và khi các cầu thủ chấp hành nghiêm ngặt, U23 Việt Nam tiến bộ đến mức nào. "Những ông thầy quá dễ tính thì các cầu thủ vẫn thường vi phạm và đôi khi truyền ra những câu chuyện chẳng mấy hay ho tới người hâm mộ. Còn với HLV Park Hang Seo, có những lúc khắt khe nhưng có những lúc lại tình cảm, điều đó buộc các cầu thủ trong đội phải chuyên nghiệp hơn" - ông Lâm chia sẻ.

Với tư cách đội trưởng, Lương Xuân Trường là người làm cầu nối trực tiếp giữa HLV Park Hang Seo và thành viên trong đội. Tuy nhiên, theo trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa, Xuân Trường ít khi phải nhắc nhở cả đội duy trì nội quy của đội vì ai cũng ý thức được trách nhiệm. "HLV Park Hang Seo là người khá cởi mở dù ông cũng như hầu hết những HLV người Hàn khác, luôn nghiêm khắc và đề cao tính kỷ luật trong luyện tập cũng như trong sinh hoạt. Ngay trong buổi đầu nói chuyện giữa ban huấn luyện và các cầu thủ, ông đã nói rõ quy định và cũng giải thích thành công sẽ đến nếu các học trò của ông biết duy trì kỷ luật. Kết quả trên sân cỏ đã chứng minh điều ông Park nói là đúng bởi trong suốt 6 trận đấu tại giải, chính kỷ luật trong lối chơi đã khiến U23 Việt Nam trở thành đội bóng khó bị bắt nạt nhất" - trưởng đoàn Dương Vũ Lâm phân tích. 

Anh Dũng