Nga chi 358 tỉ USD nâng cấp quân đội

"Chúng tôi đang thực hiện một chương trình vũ khí và một lệnh quốc phòng nhà nước đến năm 2027" - Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố tại Tập đoàn Máy bay và quốc phòng United Aircraft Corporation (UAC) hồi tuần rồi. Ông chủ Điện Kremlin cho biết thêm sau khi quá trình chuyển giao khí tài quân sự trong khuôn khổ lệnh quốc phòng đi qua giai đoạn đỉnh điểm vào năm 2020, các công ty công nghiệp quốc phòng sẽ phải tiếp tục tập trung trở lại vào sản phẩm dân sự.

Nga chi 358 tỉ USD nâng cấp quân đội - Ảnh 1.

Máy bay ném bom chiến lược Tupolev Tu-160 lợi hại của Nga Ảnh: NATIONAL INTEREST

Chương trình vũ khí quốc gia nói trên dự kiến hỗ trợ các dự án phát triển vũ khí trên không, dưới mặt đất và trên biển có độ chính xác cao bên cạnh chiến đấu cơ không người lái và các hệ thống trinh sát, liên lạc và chiến tranh điện tử cho các lực lượng vũ trang Nga. Một trong những dự án gây chú ý là máy bay trinh sát và chiến đấu không người lái tương tự với lớp chiến đấu cơ không người lái General Atomics Avenger, được Công ty General Atomics Aeronautical Systems phát triển cho quân đội Mỹ và đã được sử dụng vào năm 2009. Phiên bản của Nga được cho là có khả năng đạt vận tốc tối đa 1.000 km/giờ và có thể tham gia vào các tình huống trên không và biển. 

Với kế hoạch nâng cấp quân đội 10 năm, Nga còn được cho là sẽ phát triển hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat sử dụng công nghệ siêu thanh để phóng và hủy diệt các mục tiêu bên cạnh hệ thống phòng không S-500 và tên lửa Zirkon siêu thanh. Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yuriy Borisov trước đây từng khẳng định đến năm 2025-2026, Nga có thể tạo ra các loại vũ khí hoàn toàn mới mang lại nhiều sự thay đổi đáng kể trong chiến thuật quốc phòng.

Cao Lực