Mặt bằng bán hàng Tết, có tiền cũng khó thuê được

Giáp Tết, nhu cầu tìm thuê mặt bằng để bán hàng ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, để có được một vị trí thuận lợi, thu hút nhiều khách là điều không phải đơn giản. Thậm chí, có những khu vực đã được đặt chỗ thuê cách cả tháng. Một số khu vực khác thì người thuê phải có quan hệ mới thuê được.

Tại một số khu vực ở Hà Nội như đường Lạc Long Quân, Âu Cơ, An Dương Vương, Võ Chí Công… việc tìm thuê được mặt bằng bán hàng vào lúc này là điều gần như không thể. Những con đường này là nơi được nhiều người dân thủ đô tìm về mua đào, quất cảnh, hoa cảnh trưng bày dịp Tết.

Như mọi năm, dọc tuyến phố Lạc Long Quân đoạn từ giao An Dương Vương đến Nguyễn Hoàng Tôn, UBND quận Tây Hồ tổ chức điểm kinh doanh hoa, cây cảnh dịp Tết Mậu Tuất 2018. Dọc tuyến phố này, tất cả mặt bằng bán hàng đã được thuê hết.

Mặt bằng bán hàng Tết, có tiền cũng khó thuê được - Ảnh 1.

Quận Tây Hồ đã quy hoạch dọc tuyến đường Lạc Long Quân là điểm kinh doanh hoa cây cảnh. Ảnh: Hiếu Công.

Anh Nam, một người buôn đào tại đây, cho biết việc đăng ký thuê đã được tiến hành từ cuối tháng 11, đầu tháng 12 âm lịch. UBND quận Tây Hồ cũng ưu tiên cho người dân làng nghề trồng đào, quất tại địa phương thuê để trưng bày sản phẩm và kinh doanh.

“UBND quận phân thành từng ô khác nhau trên dọc tuyến phố. Người ít có thể thuê 5 m mặt đường, chạy sâu khoảng 10 m, người muốn thuê nhiều có thể thuê 10-20 m mặt đường. Tuy nhiên chủ yếu là phân theo lô mà UBND quận đã phân”, anh Nam chia sẻ.

Về giá thuê, tùy từng vị trí, chiều dài mặt đường sẽ có giá khác nhau. Phổ biến giá thuê các ô (chiều dài mặt đường khoảng 5 m) là 4-5 triệu đồng. Tính trung bình, mỗi mét mặt đường có giá thuê khoảng trên dưới 1 triệu đồng. Khách hàng có thể trong vòng 1 tháng để bày bán hàng hóa của mình.

Tuy nhiên, những vị trí đắc địa như ngã tư thường được cho thuê với giá cao hơn. Một người bán bưởi cảnh, quất cảnh tại ngã tư Nguyễn Hoàng Tôn - Lạc Long Quân, gần vườn hoa Lạc Long Quân cho biết anh thuê 10 m mặt đường ngã tư với giá lên tới 20 triệu đồng.

Người này cũng cho biết toàn bộ diện tích UBND quận dùng làm điểm kinh doanh đã được thuê hết. Tại đoạn này, cũng có những ông chủ thuê thêm mặt bằng tại những lô đất chưa xây dựng để trưng bày hàng hóa.

Mặt bằng bán hàng Tết, có tiền cũng khó thuê được - Ảnh 2.

Toàn bộ diện tích điểm kinh doanh đã được thuê hết. Ảnh: Hiếu Công.

Anh Bình, một người kinh doanh bưởi cảnh ở Hoài Đức, đã thuê thêm mặt bằng của một lô đất chưa xây dựng. Anh cho biết gia đình kinh doanh bưởi cảnh, đòi hỏi diện tích lớn nên bắt buộc phải thuê mặt bằng rộng. Anh thuê một lô đất trống cạnh phần thuê của UBND quận.

Phần diện tích thuê thêm được anh tiết lộ có giá 40 triệu đồng và rộng chừng 120 m2. Tại đó, anh Bình đặt được khoảng 40 cây bưởi. Tính trung bình mỗi cây bưởi phải tốn chi phí khoảng 1 triệu đồng tiền thuê mặt bằng.

Do mặt bằng tại điểm kinh doanh hạn chế, nhiều người tìm thuê địa điểm tại các khu vực thuộc sở hữu tư nhân. Tại bãi đất trống cũng nằm trên đường Lạc Long Quân, nằm sát hồ Tây, toàn bộ các ô bán hàng cũng đã có chủ.

Theo một số người bán hàng ở đây, từ trước Tết khoảng 2 tháng, một nhóm những người thuê đã tập hợp nhau lại thuê mặt bằng từ một chủ tư nhân. Giá thuê vào khoảng 1 triệu đồng/mét mặt đường. Ô mặt bằng chạy sâu khoảng 15.

Mặt bằng bán hàng Tết, có tiền cũng khó thuê được - Ảnh 3.

Một khu đất trống cạnh hồ Tây cũng đã có chủ thuê. Ảnh: Hiếu Công.

Người thuê ở đây cho biết phải có mối quan hệ, thuê sớm, thuê theo nhóm mới có thể có được mặt bằng bán hàng. Nếu vào thời điểm hiện tại, chắc chắn sẽ không thể thuê được.

Để có được mặt bằng, những số khác tìm thuê lại mặt tiền của những cửa hiệu có hàng hóa kém “chạy” gần Tết. Dọc các tuyến phố Âu Cơ, Võ Chí Công, An Dương Vương, Láng, Hoàng Quốc Việt, Lê Văn Lương, Tố Hữu…. Các cửa hàng như sắt thép, thức ăn chăn nuôi, hàng cơm bình dân, hiệu sách… cũng dần nhường chỗ cho kinh doanh các mặt hàng Tết.

Những người kinh doanh thuê lại mặt tiền với giá thỏa thuận, thường dao động từ 5-15 triệu đồng tùy từng tuyến phố và diện tích. Tuy nhiên, người thuê cũng nhấn mạnh cần có mối quan hệ cũng như thuê sớm, nếu chậm chân chắc chắn sẽ không có mặt bằng bán hàng Tết.

Theo Hiếu Công (Zing)