Ả Rập Saudi thu về hơn 100 tỉ USD từ chống tham nhũng

Nhân vật đáng chú ý nhất trong số này, Hoàng thân Alwaleed bin Talal, ước tính có tài sản 17 tỉ USD, được trả tự do hôm 27-1. Kể từ đó, xuất hiện nhiều tin đồn chung quanh chuyện giam giữ ông, như tin ông bị treo ngược và đánh đập.

Tiếp xúc với hãng tin Reuters ngay trước khi được thả, tỉ phú Alwaleed khẳng định ông không đối mặt bất kỳ cáo buộc nào sau khi bị bắt, đồng thời nói vụ bắt giữ ông là hiểu lầm. Ông Alwaleed nhấn mạnh mình đồng ý trả lời phỏng vấn để bác bỏ tin đồn bị tra tấn.

Ngoài ra, ông cũng phủ nhận chuyện chính phủ sẽ tịch biên 6 tỉ USD của Công ty Kingdom Holding, nơi ông làm chủ tịch, nhưng không chịu tiết lộ chi tiết xung quanh chuyện được thả.

Ả Rập Saudi thu về hơn 100 tỉ USD từ chống tham nhũng - Ảnh 1.

Hoàng thân Alwaleed bin Talal trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters hôm 27-1 Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Tư pháp Ả Rập Saudi Sheikh Saud Al Mojeb hôm 21-1 cho biết khoảng 90 người đã được phóng thích sau khi đồng ý nộp lại số tiền bất chính và những ai không đạt được thỏa thuận sẽ được chuyển sang công tố. Hiện không còn ai bị giam giữ tại khách sạn sang trọng Ritz-Carlton ở Riyadh.

Theo trang tin Bloomberg, ngay trước khi Hoàng thân Alwaleed và các tỉ phú khác được phóng thích, giới chức Ả Rập Saudi tuyên bố cuộc thanh trừng chống tham nhũng là một thành công vang dội. Một quan chức cấp cao tiết lộ nhà chức trách đang trên đường thu về hơn 100 tỉ USD thông qua các thỏa thuận dàn xếp với nghi phạm tham nhũng.

Chiến dịch trấn áp tham nhũng nói trên khiến các nhà đầu tư nước ngoài không khỏi lo ngại về tính minh bạch tại Ả Rập Saudi, nhất là khi danh tính các nghi phạm và chứng cứ chống lại họ không hề được công bố.

Đáp lại, giới chức Ả Rập Saudi tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới ở thị trấn Davos - Thụy Sĩ tuần trước giải thích động thái này nhằm tạo sân chơi công bằng giữa các nhà đầu tư. Họ nhấn mạnh Thái tử Mohammed không có sự chọn lựa nào khác nếu muốn kế hoạch chuyển đổi nền kinh tế của ông vận hành trơn tru.

Dù vậy, động thái phóng thích Hoàng thân Alwaleed và các tỉ phú khác được cho là có thể khép lại một chương đầy tranh cãi, từ đó cho phép giới đầu tư quan tâm nhiều hơn đến tình hình thực tại của Riyadh.

Lục San