Đừng làm hỏng "thế hệ vàng" U23 Việt Nam!

Quá nhiều cuộc tiếp đón long trọng đã và sắp sửa diễn ra, với toàn đội hoặc chỉ một vài cầu thủ trên quê nhà khiến niềm vui dào dạt ban đầu dần trở nên nhạt đi khi cảm giác no nê đạt đến ngưỡng bão hòa. Thái độ háo hức không còn đong đầy từ phía người hâm mộ. Còn với các tuyển thủ U23 Việt Nam, có lúc sự mệt mỏi được thể hiện trên những gương mặt dãi dầu mưa nắng, sương tuyết trong suốt hành trình chinh phục vòng chung kết U23 châu Á 2018 ở Trung Quốc.

Nhiều người hâm mộ đã lên tiếng và giới chuyên môn hẳn cũng đã đến lúc phải đưa ra lời cảnh báo, rằng chớ quá làm phiền các cầu thủ U23 của chúng ta bằng hội hè, họp mặt, giao lưu. Họ, những chàng trai trẻ, đã vắt kiệt sức qua các trận cầu nảy lửa, rất cần được nghỉ ngơi trọn vẹn bên người thân và gia đình sau khi mang vinh quang về cho Tổ quốc. Chẳng những vậy, các cầu thủ cũng cần đủ thời gian để hồi phục, tái tạo sức lực, chuẩn bị cho những trận đánh lớn phía trước. Ngay sau Tết nguyên đán, V-League mùa giải 2018 sẽ khởi tranh mà chắc chắn dàn cầu thủ U23 sẽ được giao phó trọng trách tại các CLB. Cũng lực lượng này sẽ được tham gia thành phần đội tuyển Việt Nam thi đấu trận cuối vòng loại Asian Cup 2019 với Jordan vào tháng 3 và xa hơn, tham dự đấu trường Á vận hội 2018 tại Indonesia cũng như AFF Suzuki Cup 2018.

Không chỉ là chuyện hội hè, việc thủ môn Bùi Tiến Dũng được "hét" giá quảng cáo, phí tham gia các sự kiện cũng khiến giới bóng đá xôn xao suốt mấy ngày qua, đến độ đội bóng chủ quản FLC Thanh Hóa phải ra ngay thông cáo chính thức nhằm trấn an dư luận. Từ rất lâu trước đó, Minh Phương, Huỳnh Đức, Công Vinh, Công Phượng… từng nhận nhiều hợp đồng quảng cáo nhưng câu chuyện của Tiến Dũng quả thật hy hữu.

Tôi không nắm rõ bản chất vụ việc nhưng chắc chắn vai trò quản lý của đội bóng là có, không dễ để nhà quản lý riêng của cầu thủ tự tung tự tác. Có điều, vụ việc đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh cá nhân của Bùi Tiến Dũng, đến tập thể tuyển U23 quốc gia và cả nền bóng đá Việt Nam. Tiến Dũng và tuyển U23 đang được yêu mến qua màn trình diễn cực kỳ ấn tượng tại đấu trường châu lục, câu chuyện ít nhiều sẽ khiến người hâm mộ có cái nhìn sai lệch và thiếu thiện cảm về cầu thủ, kiểu "chưa đỗ ông nghè đã đe hàng tổng"!

Chuyện của Tiến Dũng có thể sẽ còn tái diễn với nhiều tuyển thủ khác. Đừng làm hỏng "thế hệ vàng" xem ra sẽ là lời kêu gọi khẩn thiết mà cả xã hội sẽ lên tiếng nhằm bảo vệ sự trong sáng cũng như loại bỏ những tác động xấu đến đội tuyển U23. Có như thế, bóng đá Việt Nam mới còn có thể hy vọng vào sự phát triển trong tương lai trên nền tảng vừa được hình thành.

(Đào Tùng ghi)

HLV Đoàn Minh Xương