Bí quyết nhậu đều mà vẫn giảm "bụng bia"

Công việc của tôi liên quan đến kinh doanh nên không thể tránh khỏi thỉnh thoảng phải tham gia vào các buổi tiệc. Biết là uống thức uống có cồn nhiều không tốt nên thường tôi chọn bia, không uống rượu, có khi mệt quá thì "phá mồi" nhiều hơn uống để giữ sức khỏe.

Trong nhóm bạn cùng tuổi, có những người uống còn nhiều hơn tôi nhưng bụng lại chẳng thấy to. Trong khi đó, một người bạn khác thì hay bị ghẹo vì thời gian trên bàn nhậu ngủ gục hết phân nửa, thế mà bụng vẫn to. Phải chăng tôi và bạn ấy có vấn đề gì về sức khỏe nên chuyển hóa không tốt như phe bụng phẳng?

(Trần Văn Duy, 42 tuổi, quận Gò Vấp, TP HCM)

Lương y Đinh Công Bảy, Tổng thư ký Hội Dược liệu TP HCM:

Bụng bia là vấn đề khiến nhiều nam giới băn khoăn và quả thật có những người uống không nhiều bụng vẫn to, thậm chí cơ thể không mập nhưng vòng 2 ngày một phát tướng. Chủ yếu nguyên nhân đến từ cách "nhậu" của từng người.

Nguyên nhân hàng đầu là thói quen uống 100%, 50% liên tục khi mới bắt đầu buổi tiệc, sau đó "gục tại trận" như bạn của bạn; hoặc lúc đầu thì hăng hái nhưng đoạn sau của buổi tiệc thì có một chai uống mấy tiếng không hết nổi.

Nếu đếm số chai, có thể phe 100% rồi gục tại trận uống ít hơn. Tuy nhiên, giai đoạn uống quá nhanh đó khiến gan làm việc không kịp và cuối cùng phần lớn năng lượng nạp vào từ bia chuyển hóa thành mỡ thừa tích tụ ở vùng bụng. Vì vậy, lời khuyên là hãy chia số bia mình có thể uống đều ra trong cuộc nhậu. Những người bạn "phe bụng phẳng" của bạn có thể uống nhiều hơn nhưng họ uống từ từ, chia đều ra trong buổi tiệc nên cơ thể kịp chuyển hóa.

Nguyên nhân thứ hai là ăn quá nhiều, đặc biệt là thức ăn giàu đạm, mỡ trong buổi tiệc. Như bạn nói, bạn có khi "phá mồi" khá nhiều. Bạn có thể thử quan sát "phe bụng phẳng", họ thường ăn ít, chỉ nhấm nháp những món nhẹ, các loại đậu… trong cuộc nhậu.

Bởi lẽ bia đã là một nguồn năng lượng lớn nạp trong bữa ăn, nếu ăn thêm nhiều nữa thì tổng năng lượng bạn nạp vào sẽ quá dư thừa, cơ thể cũng lâm vào tình trạng chuyển hóa không kịp, tích mỡ. Cảm giác vui vẻ trong những bữa tiệc lại khiến người ta dễ ăn nhiều hơn thường lệ.

Để thay đổi, bạn có thể dùng mồi nhắm sơ sơ trong cuộc vui thôi, sau vài tiếng tàn tiệc nếu thấy đói hãy dùng một bữa đàng hoàng. Tập được thói quen đó, bụng bia sẽ dần giảm kích cỡ.

Anh Thư thực hiện