Mỹ "làm mọi cách" thuyết phục Đông Nam Á mua vũ khí

Đại sứ Tina Kaidanow cho biết một phái đoàn lớn của Mỹ tham dự Triển lãm Hàng không Singapore (SAS) đang "làm mọi thứ có thể" để khuyến khích chính phủ các nước Đông Nam Á mua vũ khí của Mỹ, chẳng hạn như chiến đấu cơ F-35.

Bà Kaidanow hé lộ bà sẽ gặp gỡ giới chức Nhật Bản, Canada và nhiều quốc gia Đông Nam Á khác để bàn bạc các thỏa thuận mua bán vũ khí tại SAS 2018 diễn ra từ ngày 6 đến ngày 10-2. Bà Kaidanow lập luận rằng các quốc gia Đông Nam Á nên cân nhắc mua vũ khí Mỹ "không chỉ vì vấn đề an ninh mà còn cân bằng khu vực".

Theo Reuters, đây là lần đầu tiên kể từ năm 2009 một quan chức hàng đầu giám sát hoạt động thương mại quốc phòng của Bộ Ngoại giao Mỹ tham dự SAS.

Mỹ làm mọi cách thuyết phục Đông Nam Á mua vũ khí - Ảnh 1.

Hai chiếc F-35B đến Singapore hôm 3-2. Ảnh: Lockheed Martin

Bộ Ngoại giao Mỹ trong một tuyên bố cho biết bà Kaidanow sẽ "tư vấn các vấn đề liên quan đến thương mại quốc phòng và quảng bá hơn 150 công ty và tổ chức thương mại Mỹ trưng bày những công nghệ hàng không mới nhất".

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng bành trướng quân sự và gia tăng ảnh hưởng chính trị trong khu vực.

Trước đó, vào tháng 12-2017, chính quyền Tổng thống Mỹ công bố chính sách chiến lược an ninh quốc gia mới tập trung đối phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Hôm 5-2, bà Kaidanow khẳng định rằng chiến hạm Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện các chiến dịch tự do hàng hải tại những vùng biển mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền trên biển Đông. "Chúng tôi chắc chắn sẽ duy trì tần suất" – bà Kaidanow tuyên bố.

Trung Quốc xem chiến dịch nói trên của Mỹ là hành động khiêu khích "nguy hiểm" làm gia tăng rủi ro đối đầu quân sự giữa 2 quốc gia. Vào tháng 1-2018, Bắc Kinh chủ trích mạnh mẽ vụ việc tàu khu trục Mỹ USS Hopper tiến gần Bãi cạn Scarborough – khu vực tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc.

Cao Lực (Theo AP, Reuters)