Mạnh tay với ống hút

Ông Ian Calderon, lãnh đạo phe đa số của Đảng Dân chủ tại hạ viện bang này, vừa đề xuất dự luật cấm các nhà hàng cung cấp ống hút cho thực khách trừ khi có yêu cầu cụ thể.

Theo dự luật trên, những nhân viên phục vụ mang đồ uống kèm ống hút cho khách dù không được yêu cầu có nguy cơ đối mặt với bản án 6 tháng tù và khoản tiền phạt lên tới 1.000 USD. "Chúng ta cần phải tạo ra nhận thức xung quanh vấn đề ống hút sử dụng 1 lần và những tác động tiêu cực của nó lên đất đai, sông ngòi và đại dương" - ông Calderon nhấn mạnh.

Mạnh tay với ống hút - Ảnh 1.

Ống hút gây tác động lớn đến môi trường biển Ảnh: Helen Lockhart

Đây không chỉ là mối lo ngại riêng của ông Calderon. Các thành phố khác của bang California như San Luis Obispo và Davis đều thông qua dự luật về việc chỉ cung cấp ống hút khi được yêu cầu hồi năm 2017. Riêng TP Manhattan Beach vẫn duy trì lệnh cấm tất cả các loại nhựa dùng một lần.

Hiện chưa có thống kê chính thức nào về số lượng ống hút được sử dụng ở Mỹ. Theo ông Calderon và một số báo đài, người dân nước này được cho là đang sử dụng 500 triệu ống hút mỗi ngày.

Dù vậy, vẫn có nhận định cho rằng dự luật trên dường như hơi nặng tay, nhất là khi chưa xác định được mức độ nghiêm trọng của vấn đề. "Nếu người dân bị cấm dùng ống hút, họ sẽ không xem đây là hoạt động vì môi trường mà chỉ là một sự bất tiện khác bị chính phủ áp đặt" - Milo Cress, người khởi động một phong trào kêu gọi ngừng sử dụng ống hút, nói với trang Reason.

Bảo Hạnh