Người Trung Quốc bị bắn chết bí ẩn tại Pakistan

Người đàn ông trên, được xác định là Chen Zhu, 45 tuổi, đang ở trong xe khi bị tấn công tại một khu vực thượng lưu ở TP Karachi. Theo thông tin của cảnh sát, chiếc xe bị nhắm bắn ít nhất 10 lần và ông Zhu bị trúng 1 viên đạn vào đầu. Nạn nhân được đưa vào bệnh viện trong tình trạng nguy kịch và tử vong sau đó.

"Đây dường như là một vụ tấn công có chủ đích chứ không phải trấn lột. Nạn nhân có liên quan đến Cosco Shipping Lines Co, một công ty vận chuyển của Trung Quốc. Chúng tôi đang cố gắng điều tra những thông tin khác" - phó tổng thanh tra của khu vực phía Nam TP Karachi, ông Azad Khan, trả lời hãng tin Reuters. Một cảnh sát khác tên Javed Akbar Riaz nói thêm rằng ông Chen có thẻ nhân viên của Cosco.

Trong khi chưa có người lên tiếng nhận trách nhiệm và động cơ của vụ việc cũng chưa rõ, Trung Quốc từng cảnh báo công dân sống tại Pakistan về các kế hoạch tấn công người Trung Quốc ở đây hồi tháng 12.

Người Trung Quốc bị bắn chết bí ẩn tại Pakistan - Ảnh 1.

Nạn nhân Chen Zhu. Ảnh: Reuters

Số người Trung Quốc sinh sống tại Pakistan đang tăng lên khi Bắc Kinh cam kết đầu tư 57 tỉ USD cho Hành lang Kinh tế Trung Quốc - Pakistan, một dự án chủ chốt của sáng kiến "Vành đai và Con đường" tập trung vào các công ty xây dựng đường sá và trạm điện của Trung Quốc. Hiện dự án đang được mở rộng để bao gồm cả việc thiết lập các ngành công nghiệp.

Hàng chục ngàn công dân Trung Quốc đã đến Pakistan nhưng điều này tạo ra những mối nguy hiểm khiến các quan chức Pakistan đau đầu. Vụ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bắt cóc và giết hại 2 người Trung Quốc tại tỉnh Baluchistan hồi tháng 6 nhấn mạnh những rủi ro an ninh đã khiến nhiều công ty phương Tây e ngại.

Ngoài ra, Karachi, thành phố lớn nhất Pakistan, còn rất tai tiếng về những vụ nổ súng giữa các băng nhóm và tình trạng bạo lực khác, bất chấp một cuộc đàn áp bán quân sự bắt đầu từ năm 2013.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)