ASEAN lo ngại tình hình biển Đông

Đây là hội nghị đầu tiên của các bộ trưởng ngoại giao ASEAN trong năm 2018, với Singapore nắm giữ vị trí chủ tịch luân phiên và chọn chủ đề "tự cường và đổi mới" cho các chương trình ưu tiên của mình.

Tuyên bố được đưa ra sau hội nghị cho biết các bộ trưởng ghi nhận nỗi lo của một số người đồng cấp về hành vi cải tạo đất và những hoạt động khác ở biển Đông, làm xói mòn lòng tin và có thể gây căng thẳng, gây hại cho hòa bình, sự ổn định tại khu vực. 

ASEAN lo ngại tình hình biển Đông - Ảnh 1.

Các bộ trưởng ngoại giao ASEAN gặp nhau hôm 6-2 Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Ngoại giao nước chủ nhà Vivian Balakrishnan, các bộ trưởng ASEAN cảm thấy khích lệ bởi thỏa thuận đạt được năm ngoái. Theo đó, ASEAN và Trung Quốc đồng ý khởi động đàm phán về Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).

Hãng tin AP cũng dẫn lời ông Balakrishnan cho biết thêm các bộ trưởng ủng hộ đề xuất của Singapore về việc phát triển các thành phố thông minh ASEAN, nơi công nghệ được ứng dụng để cải thiện cuộc sống người dân. Các bộ trưởng cũng nhất trí tăng cường chống khủng bố và tội phạm xuyên biên giới.

Cũng vào hôm 6-2, các bộ trưởng quốc phòng ASEAN đã khép lại cuộc họp kéo dài 2 ngày ở Singapore bằng tuyên bố chung, cảnh báo Đông Nam Á đang đối mặt mối đe dọa khủng bố ngày càng lớn khi các tay súng nước ngoài trở về khu vực. Theo Reuters, các bộ trưởng cũng cam kết tăng cường hợp tác với nhau và với các đối tác bên ngoài để đối phó hiểm họa này. 

Lục San