Tấp nập chợ lá dong Sài Gòn

Chợ lá dong Ông Tạ bắt đầu từ khoảng 5h sáng đến khuya cùng ngày, nơi đây luôn luôn nhộn nhịp.

Rất nhiều tiểu thương bày bán lá dong để gói bánh chưng Tết. Nguồn lá dong chủ yếu được lấy từ Bà Điểm (huyện Hóc Môn, TP HCM), Gia Kiệm (Đồng Nai), Bảo Lộc (Lâm Đồng).

Ngoài lá dong, tại đây có thêm các loại lạt gói bánh, khuôn bánh, lá chuối để gói bánh tét… Lạt gói bánh được bán với giá từ 5.000 - 10.000 đồng/bó, khuôn bánh có giá từ 15.000 – 40.000 đồng/khuôn tuỳ theo kích cỡ lớn nhỏ.

Chợ lá dong Ông Tạ chỉ họp mỗi năm một lần vào dịp trước Tết, đã trở thành nét văn hoá đặc trưng của Sài Gòn. 

Ngoài chợ Ông Tạ, còn nhiều điểm khác ở TP HCM cũng bán lá dong như chợ Bà Chiểu, chợ Gò Vấp, dọc các tuyến đường Cộng Hòa, Trường Chinh...

Những điểm bán lá dong, chợ lá dong trong những ngày này hoạt động rất nhộn nhịp, như một nét văn hóa làm cho mùa xuân ở TP phương Nam này thêm rộn ràng. Tối 27, 28, 29 tháng chạp, dọc các đường phố, con hẻm nhỏ, những nồi bánh chưng được các gia đình tổ chức nấu sáng rực những góc phố, gợi lại trong ta những ký ức Tết cổ truyền của dân tộc. 

Mỹ Uyên-Thanh Long