Tour Tết đắt khách, chỉ còn tour giờ chót nhận khách

Tour Tết đắt khách, chỉ còn tour giờ chót nhận khách - Ảnh 1.

Tour khám phá những điểm đến mới, lạ hút khách trong dịp Tết Nguyên Đán

Ngày 10-2, nhiều công ty du lịch tại TP HCM cho biết đã bán gần hết các tour trong và ngoài nước dịp Tết Nguyên Đán 2018. Năm nay, kỳ nghỉ Tết kéo dài 7 ngày nên du khách có nhiều thời gian, lựa chọn cho hành trình du lịch.

Ghi nhận tại các công ty du lịch Saigontourist, Vietravel, Du lịch Việt, Thế Hệ Trẻ, phần lớn các tour nước ngoài, tour trong nước đi bằng đường hàng không, cần xin visa đã khóa sổ từ sớm. Các tour du lịch trong nước thu hút khách Việt và một lượng lớn khách Việt kiều về nước khám phá điểm đến trong nước, tour liên tuyến xuyên Việt…

Đến thời điểm hiện tại, đại diện Công ty dịch vụ lữ hành Saigontourist cho biết chỉ còn một số chỗ ở các tour nước ngoài không cần xin visa đi Singapore, Malaysia, Thái Lan, tour trong nước đi bằng đường bộ từ TP HCM đến Nha Trang, Phan Thiết, Đà Lạt. Tour giờ chót tại Công ty du lịch Vietravel cũng chỉ nhận khách đi các chặng gần bằng đường bộ.

Lượng khách đặt tour dịp Tết Nguyên Đán tăng cao giúp nhiều công ty lữ hành có mùa kinh doanh khả quan. Saigontourist phục vụ hơn 56.00 du khách trong nước và quốc tế dịp Tết này, tăng hơn 10% so với cùng kỳ.

Ông Trần Thế Dũng, Phó giám đốc Công ty du lịch Thế Hệ Trẻ, cho biết so với năm ngoái tình hình kinh doanh năm nay có tín hiệu tốt, khả quan. Những tour máy bay hết vé từ sớm, giá  dịch vụ như xe cộ, khách sạn, nhà hàng đều ổn định và không có trường hợp trả vé máy bay, trả phòng hoặc hủy tour như các năm trước. Du khách có xu hướng đi tour nội địa dài ngày và tập trung khởi hành từ mùng 1-2 Tết, đặc biệt đến những  địa danh mới lạ, các tour lên Đông - Tây Bắc, Tây Nguyên… Hiện các tour tại Thế Hệ Trẻ đã khóa sổ và lượng khách tăng hơn 20% so với năm ngoái.

Ngoài ra, theo ông Trần Văn Long, Tổng giám đốc Công ty Du lịch Việt, mấy năm trước đã có tình trạng doanh nghiệp du lịch phải "ôm" vé máy bay, dịch vụ khách sạn… vì không bán được tour Tết và chịu lỗ nặng. Do đó năm nay, một số doanh nghiệp chỉ tung bán lượng tour vừa phải, đáp ứng phù hợp với nhu cầu thị trường.


Công ty du lịch Vietravel vừa công bố thành lập Trung tâm Điều hành Hướng dẫn viên Việt Nam, đồng thời tổ chức Lễ tôn vinh Hướng dẫn viên tốt nhất năm 2017 nhằm chuyên nghiệp hóa công tác quản trị đội ngũ hướng dẫn viên (HDV).

Theo thống kê, hiện cả nước có gần 20.000 HDV được cấp thẻ hành nghề. Chỉ tính riêng tại Vietravel, vào mùa du lịch thấp điểm có khoảng 400 - 500 HDV chính thức và cộng tác hoạt động. Đến mùa cao điểm lực lượng HDV tăng lên khoảng 800 - 1.000 HDV. Nhưng việc tổ chức hoạt động của đội ngũ này vẫn còn nhiều bất cập do không có một tổ chức hay cơ quan nào đứng ra quản lý. Phần lớn HDV trên cả nước hành nghề tự do mà không thuộc quân số đơn vị nào, dẫn đến tình trạng HDV vi phạm hợp đồng, bỏ rơi khách, hoặc tiếp tay cho người nước ngoài hoạt động hướng dẫn trái phép ở Việt Nam, làm xấu đi hình ảnh du lịch Việt Nam…

Do đó, việc thành lập Trung tâm Điều hành Hướng dẫn viên Việt Nam nhằm mục đích cung cấp HDV chuyên nghiệp cho Vietravel và các doanh nghiệp khác, quản lý, điều phối và đào tạo nghiệp vụ HDV.


Thái Phương