Giám đốc Công an TP Cần Thơ – khắc tinh của tội phạm

Năm 2017 được xem là năm truy quét tội phạm đạt được nhiều chiến công nhất của lực lượng Công an TP Cần Thơ. Qua đó, rất nhiều loại tội phạm được triệt phá từ lúc mới manh nha, giúp cho cuộc sống của người dân đất Tây Đô yên bình hơn bao giờ hết. Để đạt được kết quả đó là nhờ có sự chỉ đạo kịp thời, quyết liệt từ Giám đốc Công an TP Cần Thơ – Đại tá Trần Ngọc Hạnh.

Nhân dịp năm cũ sắp qua, năm mới Mậu Tuất 2018 đang đến cận kề, Báo Người Lao Động có cuộc phỏng vấn với Đại tá Trần Ngọc Hạnh – người được xem là khắc tinh của tội phạm trong thời gian gần đây.

Giám đốc Công an TP Cần Thơ – khắc tinh của tội phạm - Ảnh 1.

Đại tá Trần Ngọc Hạnh (đứng) phát biểu trong một cuộc họp báo. Ảnh: ĐỨC VĂN

- Phóng viên: Được biết, trong năm 2017, Đại tá đã có những chỉ đạo rất "rát" trong việc tấn công tội phạm, đặc biệt là tội phạm game bắn cá. Vậy, xin Đại tá nói rõ hơn về những kết quả của lực lượng Công an TP trong quá trình trấn áp những loại tội phạm này?

- Đại tá Trần Ngọc Hạnh: Năm 2017, Công an TP Cần Thơ đã chủ động nắm chặt tình hình, chủ động tham mưu cho lãnh đạo Bộ Công an, Thành ủy, UBND TP Cần Thơ nhiều biện pháp đảm bảo an ninh trật tự. Từ đó, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn được giữ vững, ổn định, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ; bảo đảm an toàn tuyệt đối các mục tiêu, địa bàn trọng điểm, các đoàn của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đoàn khách quốc tế đến thăm và làm việc tại TP Cần Thơ.

Giám đốc Công an TP Cần Thơ – khắc tinh của tội phạm - Ảnh 2.

Đại tá Trần Ngọc Hạnh thăm hỏi cán bộ, chiến sĩ Công an phường Cái Khế và lực lượng bảo vệ dân phố. Ảnh: TRẦN LĨNH

Theo đó, Công an TP đã mở 8 đợt cao điểm tấn công, trấn áp quyết liệt với các loại tội phạm; do vậy nhiều loại tội phạm về trật tự xã hội được kéo giảm sâu như: trộm cắp tài sản giảm 11,5%, cướp tài sản giảm 7,7%, cưỡng đoạt tài sản giảm 28,6%, lừa đảo chiếm đoạt tài sản giảm 11,1%, chống người thi hành công vụ giảm 25%...; tỷ lệ điều tra án đạt ở mức cao, trên 93,5% (cao hơn 6% so với năm 2016, vượt 8,5 % chỉ tiêu đề ra trong năm 2017); triệt phá, xử lý trên 2.000 vụ, gần 5.000 đối tượng đánh bạc, mại dâm (nhiều gấp đôi so với năm 2016).

Giám đốc Công an TP Cần Thơ – khắc tinh của tội phạm - Ảnh 3.

Đại tá Trần Ngọc Hạnh (trái) tại buổi lễ đón nhận Huân chương Quân công hạng III của Chủ tịch nước. Ảnh: ĐỨC VĂN

Trước tình trạng các đối tượng lợi dung trò chơi điện tử game bắn cá để tổ chức đánh bạc và đánh bạc, Công an TP Cần Thơ đã đồng loại kiểm tra gần 400 điểm kinh doanh dịch vụ game bắn cá để tổ chức đánh bạc trá hình, qua đó đã xử lý hành chính trên 100 điểm, tịch thu 270 máy game bắn cá không có hóa đơn chứng từ, không có nguồn gốc xuất xứ. Trước việc kiểm tra quyết liệt, xử phạt, tịch thu toàn bộ số máy game không có hóa đơn chứng từ nên trên 300 điểm khác đã tự ngưng hoạt động, chuyển toàn bộ máy game ra khỏi TP. Hiện nay, trên địa bàn TP không có tình trạng đánh bạc núp bóng game bắn cá.

- Hiện tại, việc quản lý game bắn cá và dịch vụ đòi nợ thuê trá hình được thực hiện như thế nào, thưa Đại tá?

- Đại tá Trần Ngọc Hạnh: Công an TP Cần Thơ luôn có biện pháp chủ động nắm, quản lý chặt và triệt phá ngay từ đầu đối với tội phạm đánh bạc dưới hình thức game bắn cá, các loại tội phạm có tổ chức, tội phạm hoạt động theo kiểu "xã hội đen" đi xiết nợ, đòi nợ thuê, không để chúng hoạt động lộng hành gây bức xúc trong nhân dân. Kiên quyết triệt phá, xử lý nghiêm, không để hình thành các tụ điểm đá gà, đánh bài ăn tiền quy mô lớn, không còn tình trạng đánh bạc núp bóng game bắn cá; không có tội phạm sử dụng vũ khí "nóng" để hoạt động phạm tội trên địa bàn TP Cần Thơ.

Giám đốc Công an TP Cần Thơ – khắc tinh của tội phạm - Ảnh 4.

Đại tá Trần Ngọc Hạnh trao quà Tết cho hộ nghèo trên địa bàn TP. Ảnh: Công an TP Cần Thơ

Quan điểm của Công an TP là đấu tranh, triệt phá tội phạm cần được thực hiện một cách quyết liệt, thường xuyên, liên tục; triệt phá ngay từ đầu, không để hình thành các tụ điểm phức tạp; không được "nuôi" để phá án lớn. Đối với các đối tượng lợi dụng dịch vụ đòi nợ để xiết nợ, đòi nợ theo kiểu "xã hội đen", Công an TP Cần Thơ kiên quyết xử lý nghiêm, dù là vi phạm nhỏ nhất; đồng thời đưa hình ảnh, lỗi vi phạm của các đối tượng thông báo lên các phương tiện thông tin đại chúng và Công an nơi đối tượng cư trú nắm, phối hợp quản lý.

- Ban Giám đốc Công an TP Cần Thơ đã có những kế hoạch cụ thể như thế nào để giúp người dân thành phố vui Xuân, đón Tết Mậu Tuất 2018 trong điều kiện "an toàn", thưa Đại tá?

- Đại tá Trần Ngọc Hạnh: Ngay từ đầu tháng 12-2017, Công an TP đã có kế hoạch mở cao điểm ra quân tấn công trấn áp tội phạm bảo vệ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 và các lễ, hội đầu năm; lập lại trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị; kiểm tra, phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ…

Giám đốc Công an TP Cần Thơ – khắc tinh của tội phạm - Ảnh 5.

Đại tá Trần Ngọc Hạnh trao quà Tết cho lực lượng bảo vệ dân phố. Ảnh: Công an TP Cần Thơ

Đến nay, công tác ra quân, bảo vệ đã đạt được nhiều kết quả thắng lợi; tội phạm giảm, tai nạn giao thông giảm; triệt xóa nhiều điểm tệ nạn xã hội như đá gà ăn tiền, số đề…; công tác bảo vệ các lễ, hội, điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa, đường hoa nghệ thuật, các điểm vui chơi, giải trí… đã được bố trí đủ lực lượng bảo đảm an ninh trật tự; lực lượng CSGT, CSTT đã có kế hoạch phân luồng, phân tuyến không để xảy ra ùn tắc giao thông, đua xe trái phép. Cán bộ, chiến sĩ Công an TP đã ứng trực sẵn sàng, trong đó nhiều lực lượng trực 100% quân số trong suốt dịp Tết với quyết tâm cao nhất là bảo vệ cho nhân dân đón một mùa Xuân vui tươi, ấm áp, an toàn.

- Nhân dịp Xuân về, Đại tá có nhắn gửi gì đến độc giả Báo Người Lao Động nói chung và người dân Tây Đô nói riêng?

- Đại tá Trần Ngọc Hạnh: Cán bộ, chiến sĩ Công an TP Cần Thơ xin kính chúc nhân dân, chúc độc giả Báo Người Lao Động tận hưởng một mùa Xuân an lành, hạnh phúc. Công an TP Cần Thơ mong muốn nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của nhân dân trong thực hiện phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc; phòng, chống tội phạm, giữ gìn bình yên trên thành toàn phố.

Xin chân thành cảm ơn Đại tá Trần Ngọc Hạnh!

CÔNG TUẤN thực hiện